Bộ Công Thương cùng Bộ NN&PTNT đã họp khẩn với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT 19 tỉnh, thành phố ngay trong ngày 18/7 để bàn về cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các địa bàn dân cư khi đồng loạt 19 tỉnh Đông, Tây Nam Bộ sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 từ 0h ngày 19/7.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị TP Hồ Chí Minh cần nắm bắt rõ nhu cầu tiêu thụ của địa phương, nghiên cứu mở lại một phần hệ thống phân phối các mặt hàng thiết yếu; có thể thành lập các bộ phận thống kê, hàng ngày gửi thông tin về Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT để cùng tháo gỡ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, sau 7 ngày thực hiện áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, việc cung ứng hàng hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc lưu chuyển hàng hóa giữa các tỉnh, các vùng và ba miền cũng gặp nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Công Thương: Không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu
Bộ trưởng Công Thương: Không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu

"Trong bối cảnh đó, việc áp dụng Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố từ 0h ngày 19/7, nếu không có biện pháp quyết liệt sẽ rất gay go", ông Diên nhận định.

Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý thị trường tại TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bình Dương, An Giang, Tiền Giang… cho biết sẵn sàng phối hợp với TP Hồ Chí Minh để cung ứng, vận chuyển hàng hóa. Các địa phương đều cam kết làm hết sức để bảo đảm cung ứng hàng hóa cho TP Hồ Chí Minh. Một số địa phương đề xuất mở lại chợ truyền thống và cần chú ý điều kiện phòng dịch.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, nếu TP Hồ Chí Minh không sớm mở lại các chợ truyền thống đã đảm bảo an toàn phòng dịch thì không thể đáp ứng được nguồn hàng. Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị không đóng cửa tất cả chợ truyền thống, chợ đầu mối, tăng cường đảm bảo điều kiện chống dịch, ưu tiên tiêm vaccine cho tiểu thương và những người bán hàng. Hệ thống siêu thị ở các thành phố tăng giờ bán, tăng điểm bán hàng lưu động, giảm tải cho các chợ; sử dụng các hệ thống chuyển phát làm điểm bán.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu rõ diễn biến dịch tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hiện đang rất phức tạp và nghiêm trọng, dự báo trong những ngày tới còn phức tạp hơn.

Việc cung ứng bảo đảm đời sống cho nhân dân TP Hồ Chí Minh và 19 tỉnh phía Nam với khoảng 40 triệu người là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Lương thực, thực phẩm, hàng tươi sống là không thể thiếu.

Những diễn biến những ngày qua cho thấy dịch có thể vẫn tiếp tục bùng phát mạnh hơn không chỉ ở TP Hồ Chí Minh mà còn ở các tỉnh trong khu vực. Nếu tình hình phức tạp hơn có thể đứt gãy các chuỗi cung ứng, đặc biệt là chuỗi cung ứng lao động trong các ngành sản xuất ra hàng hóa, vật tư thiết yếu phục vụ đời sống người dân lương thực thực phẩm, rau củ quả, hàng tươi sống và cả thuốc men.

Trước tình hình thực tế, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh hai ngành Công Thương – NN&PTNT thống nhất và chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân là trong mọi tình huống không được để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, nhất là lương thực thực phẩm, rau củ quả, hàng tươi sống và thuốc men.

Tổ công tác tiền phương của hai Bộ cùng Ban chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phải phối hợp với nhau để các lực lượng trên địa bàn phải tuân thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời tuân thủ sự chỉ đạo, khuyến cáo của hai bộ...

Theo: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/bo-truong-cong-thuong-khong-de-dut-gay-chuoi-cung-ung-hang-hoa-thiet-yeu/20210718031149490