Trước thông tin nêu trên, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP); các Trung tâm Chất lượng nông lâm và thủy sản vùng về việc cảng Trạm Giang, Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh.

Cụ thể, riêng tại cảng Trạm Giang, doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng (Công ty cổ phần Tập đoàn cảng Trạm Giang) đã quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia: Ấn Độ, Việt Nam, Bangladesh, Lào, Thái Lan, Pakistan... từ ngày 20-6 đến 15-7. Quyết định này không nhằm vào Việt Nam mà là hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng này. Lý do chính là năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của cảng ảnh hưởng do triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng.

Cảng Trạm Giang (Trung Quốc) tạm dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ Việt Nam
Cảng Trạm Giang (Trung Quốc) tạm dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ Việt Nam

Để tránh khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong quá trình xuất khẩu thủy sản vào cảng Trạm Giang (Trung Quốc), Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp; nghiêm túc thực hiện các văn bản hướng dẫn vừa qua của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản về duy trì điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.

Được biết, đây là quyết định của phía doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng. Đến nay, chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý nhà nước Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này.

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp; duy trì điều kiện bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống COVID-19 khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.

Cục cũng đề nghị Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam kịp thời thông báo cho các doanh nghiệp thành viên có chế biến, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp chủ động có biện pháp ứng phó phù hợp…

Theo DNVN