Theo Coin Desk ngày 11/3, Bitcoin đã có dấu hiệu tăng trên ngưỡng 71.000 USD, lập kỷ lục mới về giá và vẫn đang tiếp tục tăng cao.

Tại thị trường Hàn Quốc, theo Sở giao dịch Tiền kỹ thuật số Hàn Quốc, có thời điểm đồng tiền này đã lần đầu tiên vượt mức 100 triệu won (76.306 USD)/Bitcoin. Đầu năm nay, Bitcoin được giao dịch ở mức khoảng 57 triệu won/Bitcoin, tuy nhiên giá của nó đã tăng 75% trong 2 tháng qua.

Bitcoin sẽ tiến tới vùng giá 100.000 USD sau khi lập kỷ lục mới hơn 71.000 USD?
Bitcoin sẽ tiến tới vùng giá 100.000 USD sau khi lập kỷ lục mới hơn 71.000 USD?

Trước đó, BTC xác lập mức cao mới 70.105 USD ghi nhận vào ngày 8/3, và cũng chỉ vượt qua mốc 69.000 USD trước đó vài ngày.

Cùng ngày 11/3, đồng Ethereum (ETH) - đồng tiền số lớn thứ hai thế giới về giá trị thị trường, cũng lập kỷ lục mới về giá khi chạm ngưỡng cao 4.040 USD trong cùng quãng thời gian, trước khi giảm nhẹ và đang giao dịch trên mức kỷ lục 4.000 USD mới thiết lập tuần trước.

Trong vòng 7 ngày qua, giá Bitcoin đã tăng tổng cộng 11%. Sự tăng này cũng thúc đẩy sự chú ý và dòng tiền chảy vào nhiều altcoin khác như Ethereum (+15%), Binance Coin (+26%), Solana (+14%), Dogecoin (+7%) và Shiba Inu (+31%).

Giá BTC và nhiều loại tiền điện tử nói chung đã tăng mạnh vào ngày 11/3, sau khi cơ quan giám sát tài chính Anh cho biết họ sẽ cho phép các tổ chức lần đầu tiên nộp đơn đăng ký các sản phẩm giao dịch trao đổi liên quan đến tiền điện tử.

Cơ quan Quản lý Tài chính Anh cho biết sẽ không phản đối yêu cầu từ các sàn giao dịch đầu tư được công nhận để tạo ra một phân khúc thị trường được niêm yết tại Vương quốc Anh cho các giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng tiền điện tử hoặc ETN.

Các sàn giao dịch sẽ cần phải đảm bảo rằng họ có đủ biện pháp kiểm soát để giao dịch diễn ra có trật tự và có sự bảo vệ thích hợp cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Họ phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của chế độ niêm yết của Vương quốc Anh, phát hành bản cáo bạch và tiết lộ thông tin liên tục.

Theo người sáng lập dịch vụ bản tin LondonCryptoClub, việc BTC và tiền điện tử tăng giá “là sự kết hợp của nhiều yếu tố". Những yếu tố này bao gồm việc châu Á đang liên tục mua vào, nhiều tin tức tích cực trên thị trường, động lực cung-cầu mạnh mẽ từ BTC ETF vẫn được duy trì.

“Trong khi đó, vĩ mô vốn từng là một cơn gió ngược giờ đã trở thành một cơn gió thuận khi lãi suất của Mỹ và đồng USD dường như đã đạt đỉnh và đang trên đà giảm xuống. Ngoài ra, khi chúng ta tiếp cận các mức giá quan trọng, các nhà giao dịch đầu cơ ngắn hạn sẽ "dò đỉnh" và sau đó thanh lý, tạo ra hiệu ứng giảm giá giả, tạo động lực để đẩy giá lên cao hơn", người này nói thêm.

Mặc dù vốn hóa toàn thị trường tiền mã hóa đã tăng lên 2.600 tỷ USD, nó vẫn thấp hơn khoảng 7% so với giai đoạn cuối năm 2021.

Trên thị trường phái sinh, nhịp tăng đột biến của Bitcoin đã khiến gần 120.000 tài khoản giao dịch bị thanh lý trong vòng 24 giờ qua, với tổng thiệt hại lên tới 353 triệu USD, chủ yếu là do các lệnh bán khống.

Ngoài ra, sự kiện halving dự kiến diễn ra vào tháng 4 cũng là yếu tố đẩy giá Bitcoin. Khi sự kiện này xảy ra, nguồn cung Bitcoin trên thị trường sẽ chịu áp lực khi sản lượng khai thác mới giảm đi một nửa.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều tin tưởng rằng thị trường tiền mã hóa sẽ tiến triển tích cực trong năm 2024. Chia sẻ với CNBC, Ông James Butterfill, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CoinShares, cho biết giá Bitcoin có thể sẽ chạm mốc 80.000 USD trong năm nay nhờ sức hút từ quỹ ETF Bitcoin. “Các đợt cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương cũng sẽ đóng vai trò quyết định trong việc đẩy Bitcoin lên cao hơn nữa”, ông James Butterfill nhận định.

Ngân hàng Standard Chartered còn tin tưởng rằng giá Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD vào cuối năm 2024, nhờ sự kiện Bitcoin Halving.

Tương tự, bà Carol Alexander, giáo sư tài chính của Đại học Sussex, cũng dự báo Bitcoin sẽ tiến tới vùng giá 100.000 USD trong năm nay. Đồng quan điểm, ông Antoni Trenchev, một nhà đầu tư tiền ảo nổi tiếng và là người đồng sáng lập của sàn giao dịch Nexo, cũng cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD vào năm 2024.