Chậm tiến độ 84 tháng, dự án hơn 768ha ở Lâm Đồng bị thu hồi

Ngày 6/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ra quyết định thu hồi toàn bộ 768,2ha đất tại xã Quốc Oai và xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, đã cho Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh vàng bạc đá quý Kim Minh Đạt (quận 5, TP Hồ Chí Minh) thuê để triển khai dự án đầu tư từ tháng 12/2008.

Lý do là doanh nghiệp này đã chậm tiến độ triển khai dự án tới 84 tháng so với giấy chứng nhận đầu tư. Trên thực tế, từ khi được UBND tỉnh Lâm Đồng giao đất tới nay, công ty trên hầu như không triển khai hạng mục đầu tư nào.

Bản tin bất động sản 6/5:
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại dự án của Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải. Ảnh: Báo Công an Nhân dân

Một dự án khác với diện tích 104,7ha của Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm cũng đã bị UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định thu hồi trong đợt này. Lý do, doanh nghiệp trên đã triển khai dự án không đúng nội dung tại giấy chứng nhận đầu tư, chậm tiến độ, để rừng bị phá, lấn chiếm, không chấp hành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước… Rừng thuộc diện tích được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải triển khai dự án những năm qua liên tục bị phá, lấn chiếm trên quy mô lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp.

Từ năm 2005 đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã giao 488 dự án cho 473 doanh nghiệp có liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp. Do không triển khai dự án hoặc triển khai chậm tiến độ, không đúng với chứng nhận đầu tư, để rừng bị phá, lấn chiếm… nên UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi 208 dự án với tổng diện tích 30.469ha (gồm 172 dự án thu hồi toàn bộ/26.226ha và 36 dự án thu hồi một phần/4.242ha). Tỉnh Lâm Đồng hiện còn 322 dự án của 307 tổ chức, hộ gia đình được giao, cho thuê đất lâm nghiệp để đầu tư triển khai dự án với tổng diện tích 52.722ha.

TP HCM tháo gỡ vướng mắc NOXH cho các dự án bất động sản thương mại

Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo truyền đạt ý kiến kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi sau khi làm việc với các sở ngành liên quan về việc giải quyết những vướng mắc đến việc xác nhận hoàn tất nghĩa vụ về nhà ở xã hội (NOXH) trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, phát triển đô thị.

Theo đó, đối với dự án phát triển nhà ở thương mại, phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất dưới 10ha mà trong văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã thể hiện hình thức thực hiện về nhà ở xã hội thì chủ đầu tư phải thực hiện theo quy định trong văn bản đã ban hành.

Đối với dự án mà trong văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa rõ hình thức thực hiện nghĩa vụ về nhà ở xã hội thì giao cho Sở Xây dựng mời các chủ đầu tư lên làm việc để tham mưu UBND Thành phố có văn bản xác định rõ và thống nhất 1 trong 3 hình thức thực hiện về nghĩa vụ nhà ở xã hội tại dự án theo quy định của pháp luật.

Các dự án phát triển nhà ở thương mại, phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên (thực hiện các thủ tục đầu tư theo Luật Đầu tư năm 2020 và sau Nghị định số 49/2021/NĐ/CP ngày 1/4/2021 của Chính phủ có hiệu lực) thì khi tham mưu phải trình UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Bản tin bất động sản 6/5:

TP HCM tháo gỡ vướng mắc NOXH cho các dự án bất động sản thương mại. Ảnh minh họa

Đồng thời, lãnh đạo TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn nhà đầu tư xác định rõ hình thức thực hiện nghĩa vụ về nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật được thể hiện trong quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Chủ tịch UBND TP HCM cũng cho biết, phải thống nhất việc xác nhận nghĩa vụ hoàn thành nhà ở xã hội theo pháp luật về nhà ở trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, phát triển đô thị.

Trường hợp chủ đầu tư bàn giao quỹ đất nhà ở xã hội tại dự án thì việc xác nhận hoàn toàn được thông qua biên bản bàn giao quỹ nhà ở xã hội của chủ đầu tư cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP HCM quản lý, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì.

Trường hợp chủ đầu tư bàn giao quỹ nhà ở xã hội tương đương với giá trị quỹ đất thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội tại dự án thì việc xác nhận hoàn toàn được thông qua biên bản bàn giao quỹ nhà ở xã hội của chủ đầu tư cho Trung tâm Quản lý và Giám định xây dựng quản lý, Sở Xây dựng chủ trì.

Trường hợp, chủ đầu tư nộp tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước thì trong quá trình xác định giá đất để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án giá đất trình Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thẩm định và trình UBND TP phê duyệt.

Trong phương án giá đất tách bạch rõ: “Giá trị quyền sử dụng đất được xác định trong toàn bộ dự án gồm 2 phần: Giá trị quyền sử dụng đất tương ứng phần diện tích đất ở thương mại và giá trị quyền sử dụng đất tương ứng phần diện tích đất nhà ở xã hội”.

Chủ tịch UBND TP HCM giao Cục Thuế TP HCM có trách nhiệm thu tiền và thông tin lại kết quả thực hiện nghĩa vụ tài chính theo từng nội dung đã được xác định giá để Sở Tài nguyên và Môi trường có cơ sở cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư dự án.

Ngoài ra, Sở Tài chính được giao chủ trì, phối hợp Cục Thuế TP thống kê, tổng hợp số liệu về nguồn tiền thu được từ việc chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ về nhà ở xã hội bằng hình thức nộp tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Hà Nội: 2 doanh nghiệp bị xử phạt hơn 400 triệu đồng vì vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Gia Khánh (có địa chỉ tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên) và Công ty CP Dịch vụ bất động sản Nhà đẹp giá gốc (địa chỉ tại phường Khương Mai, quận Thanh Xuân) không được sự ủy quyền và không có văn bản cho phép của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) nhưng cả hai doanh nghiệp đã thực hiện hành vi mua, bán, huy động vốn đối với dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 tại huyện Mê Linh (Hà Nội).

Do vậy, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 1243/QĐ-UBND xử phạt Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Gia Khánh 280 triệu đồng và Quyết định 1244/QĐ-UBND xử phạt Công ty CP Dịch vụ bất động sản Nhà đẹp giá gốc 140 triệu đồng.

Để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh bất động sản, Sở Xây dựng thực hiện công bố rộng rãi hành vi vi phạm của hai doanh nghiệp trên để các tổ chức, cá nhân khác có liên quan tới hoạt động mua, bán, huy động vốn bị ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp do hoạt động của 2 đơn vị trên nói riêng và các đơn vị khác trên địa bàn thành phố nói chung và đề nghị liên hệ với Công an thành phố để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bản tin bất động sản 6/5:
Dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư.

Được biết, Dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư với tổng diện tích dự án 55,383 ha. Dự án có quy mô dân số 8.970 người; Thời gian khởi công vào tháng 6/2012; Thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Ngày 28/4, Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) tổ chức lễ khởi công xây dựng tổ hợp dự án nhà ở tại Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2, thuộc địa bàn xã Thanh Lâm, Đại Thịnh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội.

Trước đó, Dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 thường xuyên được nhắc đến trong các báo cáo liên ngành hoặc báo cáo của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội vì chậm tiến độ nhiều năm gây lãng phí tài nguyên đất.

Gần đây, UBND thành phố Hà Nội cũng đã ban hành quyết định thu hồi 4 dự án khu đô thị (KĐT) trên địa bàn huyện Mê Linh do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án gồm: KĐTmới Prime Group; KĐT mới Vinalines, KĐT mới BMC; KĐT mới Việt Á.

Khu đô thị Phồn Xương Central Park Bắc Giang mở bán với giá 16,5 triệu đồng/m2

Phồn Xương Central Park có vị trí tọa lạc tại trung tâm mới thị trấn Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Dự án có phía Bắc giáp đường tỉnh 292, phía Nam giáp công ty may Hàn Quốc, phía Đông giáp khu dân cư, ruộng canh tác thôn Phan và phía Tây giáp đường QL17.

Khu đô thị Phồn Xương Central Park có tổng diện tích quy hoạch lên đến 53,75 ha, được chia làm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1, dự án có quy mô 20 ha và giai đoạn 2 quy mô 33,75 ha, dự kiến cung cấp chỗ ở cho hơn 7000 người.

Dự án Khu đô thị Phồn Xương Central Park cung cấp khoảng 1200 lô đất nền liền kề và biệt thự với diện tích từ 80 - 180 m2. Trong giai đoạn 1 của dự án, dự kiến cung cấp ra thị trường 705 lô đất nền.

Bản tin bất động sản 6/5:
Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Phồn Xương Central Park.

Khu đô thị Phồn Xương Central Park sở hữu những tiện ích nội khu như: trung tâm thương mại dịch vụ, hệ thống trường học các cấp, công viên cây xanh & hồ điều hòa, nhà văn hóa, trung tâm y tế, sân chơi thể thao, bãi đỗ xe. Từ dự án cư dân cũng tiếp cận được những tiện ích ngoại khu như: UBND huyện Yên Thế và Cầu gồ, chợ Cầu Gồ, Bệnh viện Đa khoa Yên Thế…

Chủ đầu tư dự án Phồn Xương Central Park là Công ty Cổ phần Đầu tư Minh Hùng, được thành lập ngày 01/03/2011, đặt trụ sở tại đường Nguyễn Doãn Địch, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Doanh nghiệp có tổng vốn điều lệ 636 tỷ đồng theo thông báo thay đổi của doanh nghiệp ngày 14/01/2021.

Các sản phẩm thuộc dự án Phồn Xương Central Park hiện đang được mở bán với mức giá tham khảo của của các lô đất nền trên thị trường từ 16,5 triệu đồng/m2.