Trước đó, tính đến 17 giờ ngày 14/5, toàn tỉnh Bắc Giang đã có 121 ca mắc Covid-19, tăng 20 ca so với 12 giờ trưa cùng ngày. Đáng chú ý, đã xuất hiện ổ dịch mới tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên).

undefined
Công nhân Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Sau khi ghi nhận số ca dương tính Covid-19 tăng đột biến ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo thực hiện một số giải pháp cấp bách để ngăn ngừa dịch lây lan. Yêu cầu tất cả các doanh nghiệp có xưởng làm việc, phòng ăn không bảo đảm thoáng khí phải dừng sản xuất, nhưng công nhân đến công ty để lấy mẫu xét nghiệm. Những doanh nghiệp đánh giá có nguy cơ cao phải test nhanh xác suất, sau khi có kết quả âm tính có thể cho công nhân về nhà tự theo dõi sức khỏe và hạn chế tiếp xúc.

Công an tỉnh Bắc Giang chủ trì truy vết thần tốc những người có nguy cơ cao lây nhiễm do tiếp xúc gần với các ca nhiễm; dừng xe đưa đón công nhân ở tất cả các tuyến đến các khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám để đợi kết quả xét nghiệm diện rộng, sau đó sẽ hoạt động trở lại nếu an toàn dịch bệnh. Các doanh nghiệp phối hợp với lực lượng chức năng tập trung phun khử khuẩn tại những nơi yếm khí, lạnh như: Xưởng làm việc, nhà ăn, xe ôtô…

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu xác minh, làm rõ nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh Covid-19. Theo đó, hiện có rất nhiều công nhân trong các khu công nghiệp của tỉnh dương tính Covid-19, trong số đó có nhiều người đi làm trên các chuyến xe chở công nhân của Nhà xe Hoàng Cư ở huyện Lạng Giang. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh, UBND huyện Lạng Giang và các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của nhà xe Hoàng Cư để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cũng vừa ban hành Quyết định về việc tạm đình chỉ lãnh đạo, điều hành UBND xã Phượng Sơn đối với ông Hoàng Đức Cường, Chủ tịch UBND xã. Ông Cường sẽ thôi điều hành hoạt động của UBND xã kể từ ngày 14/5 đến 21/5 để tập trung thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã. Ông Thân Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND xã, được giao lãnh đạo, điều hành hoạt động của UBND xã Phượng Sơn trong thời gian trên.

undefined
Quảng Ninh quyết định cử 200 y, bác sĩ, nhân viên y tế tình nguyện của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cùng trang thiết bị hiện đại nhất hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chiến thắng dịch bệnh COVID-19.

Huyện Lục Ngạn cũng nghiêm khắc phê bình ông Thân Văn Yên, Bí thư Đảng ủy xã Phượng Sơn, đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Hiện nay, diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang rất phức tạp, có nguy cơ bùng phát rộng, trong khi năng lực xét nghiệm của tỉnh còn hạn chế.

Để đáp ứng các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch trên địa bàn, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ lực lượng y tế giúp xét nghiệm COVID-19 đối với toàn bộ công nhân, người lao động trong Khu công nghiệp Quang Châu và toàn bộ địa bàn huyện Việt Yên, Bắc Giang, bắt đầu từ ngày 15/5/2021.

UBND tỉnh Bắc Giang sẽ bảo đảm các điều kiện ăn, nghỉ cho toàn bộ lực lượng cán bộ của tỉnh Quảng Ninh.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần tương thân, tương ái, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ninh quyết định cử 200 y, bác sĩ, nhân viên y tế tình nguyện của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cùng trang thiết bị hiện đại nhất hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chiến thắng dịch bệnh COVID-19.

Đúng 8h sáng ngày 15/5 lực lượng sẽ xuất quân từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí sang tỉnh Bắc Giang thực hiện nhiệm vụ.