An Giang: Nữ nhân viên y tế tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19
Việt Nam ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên sau khi tiêm vaccine Coivd-19.

Theo Giám đốc Sở Y tế An Giang, nữ nhân viên y tế này đã tiêm vaccine Covid-19 sáng 6/5 tại điểm tiêm ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu. Trước khi tiêm, cô đã được khám sàng lọc và giải thích về các phản ứng sau tiêm.

Sau khi tiêm, nữ nhân viên y tế có phản ứng sốc phản vệ và được Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu xử lý theo đúng phác đồ. Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu kết nối hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang và Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp thời được tư vấn xử lý.

Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang. Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cử các chuyên gia hồi sức tích cực đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang hỗ trợ cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân tử vong ngày 7/5/2021.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm). Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã gọi điện chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình, người thân của nữ nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch tỉnh An Giang.

Trên thế giới cũng đã ghi nhận các trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca, như tại Pháp, Anh, Hàn Quốc,… Nguyên nhân tử vong chủ yếu là do đông máu, xuất huyết não và sốc phản vệ. Hàng loạt quốc gia châu Âu và châu Á đã bày tỏ sự thận trọng khi sử dụng loại vaccine này. Một số quốc gia đã tạm dừng việc tiêm chủng loại vaccine Covid-19 AstraZeneca như Ireland, Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan, Đức, Pháp, Italy, Indonesia,... để đề phòng cho đến khi có báo cáo về nguy cơ đông máu sau khi tiêm.

Tại Việt Nam vaccine Covid-19 AstraZeneca vẫn tiếp tục được sử dụng. Việc nữ nhân viên y tế tại An Giang là ca tử vong đầu tiên kể từ khi ta sử dụng loại vaccine này.

Theo chương trình tiêm chủng quốc gia, ngày 6/5 thêm 105.767 người tiêm vaccine Covid-19, nâng tổng số người được tiêm lên 747.827 người tại 57 tỉnh thành phố. Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 của Việt Nam bắt đầu hôm 8/3, với vaccine của AstraZeneca, ưu tiên tiêm cho các nhóm ưu tiên trên tuyến đầu chống dịch.

An Giang: Nữ nhân viên y tế tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19
Việt Nam vẫn tiếp tục nhập vaccin Covid-19 AstraZeneca

Đến nay Việt Nam đã hai đợt tiếp nhận vaccine AstraZeneca. Đợt một từ tháng 2, với hơn 117.000 liều thông qua hợp đồng mua từ Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC). Đợt hai tiếp nhận vào cuối tháng 3 với hơn 800.000 liều do cơ chế Covax cung cấp.