Theo đó, ông Anand Stanley nhấn mạnh Airbus tiếp tục cam kết hỗ trợ phát triển hệ sinh thái hàng không vũ trụ Việt Nam với các sản phẩm và hoạt động hiệu quả để kết nối Việt Nam với thế giới. Cụ thể thông qua các chương trình giáo dục tốt nhất để nuôi dưỡng các tài năng chuyên nghiệp và với ngành công nghiệp tiên tiến nhất đóng vai trò then chốt trong mạng lưới cung ứng hàng không vũ trụ toàn cầu.

Airbus hỗ trợ phát triển hệ sinh thái hàng không vũ trụ Việt Nam
Airbus hỗ trợ phát triển hệ sinh thái hàng không vũ trụ Việt Nam

Hiện các hãng hàng không của Việt Nam đang khai thác 220 máy bay của Airbus. Trong đó, dòng máy bay A320 được nhiều hãng hàng không trong nước khai thác như: Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Vietravel Airlines, mang đến dịch vụ tin cậy và hiệu quả tại thị trường trong nước và quốc tế.

Airbus cũng đang hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và xây dựng lộ trình phát triển cho các chuyên gia hàng không vũ trụ tương lai với các chương trình cử nhân và sau đại học tại Khoa kỹ thuật Hàng không thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) dựa trên sự hợp tác của các tổ chức hàng không vũ trụ hàng đầu châu Âu được công nhận trên toàn thế giới. Hiện có khoảng 100 sinh viên đang theo học và hơn 30 sinh viên đã hoàn thành các chương trình học.

Hệ sinh thái công nghiệp của Airbus tạo việc làm cho hơn 1.500 lao động có tay nghề cao tại Việt Nam và có tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong tương lai. Trong những năm qua, Airbus đã phát triển quan hệ đối tác và các dự án hợp tác tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành đối tác khu vực quan trọng trong hệ sinh thái hàng không công nghiệp của Airbus.

Ông Stanley thông tin thêm, trong những năm qua, Airbus đã phát triển quan hệ đối tác và các dự án hợp tác tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành đối tác khu vực quan trọng trong hệ sinh thái hàng không công nghiệp của Airbus. Trong lĩnh vực sản xuất linh kiện máy bay, Artus (Meggitt) Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh là nhà cung cấp thiết bị cơ điện cho dòng máy bay A320, A330 và A350. Airbus cũng hợp tác chặt chẽ với Nikkiso Việt Nam, công ty chuyên sản xuất các cấu trúc bằng composite cho máy bay A320 Sharklet và các linh kiện cho máy bay A330neo và A350 tại Hà Nội.

''Về giải pháp kỹ thuật số, FPT Software là một trong những đối tác chiến lược của Airbus tiếp nối sự thành công của Skywise, nền tảng kỹ thuật số mà Airbus cho ra mắt năm 2017, đến nay đã được hơn 140 khách hàng sử dụng và hơn 10.000 máy bay được kết nối. Ngành vận tải hàng không tạo ra 2,2 triệu việc làm và đóng góp 12,5 tỷ USD, tương đương 5,2% vào GDP của Việt Nam, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Airbus…” – ông Stanley nói.