Cụ thể, lý do thu hồi, hủy bỏ là do việc ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 133/QĐ-UBND ngày 20/1/2017 của UBND tỉnh Yên Bái chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Theo đó, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Công ty Chân - Thiện - Mỹ nộp lại bản chính Quyết định số 133/QĐ-UBND ngày 20/1/2017 về Sở Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời hoàn tất các thủ tục pháp lý có liên quan đến dự án sau khi có quyết định thu hồi, hủy bỏ.

UBND tỉnh Yên Bái cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND TP. Yên Bái và các đơn vị có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh quy hoạch dự án, tổ chức đề xuất để lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định hiện hành.

Được biết, hồi cuối tháng 9/2017, Công ty Chân - Thiện - Mỹ đã công bố đồ án xây dựng KĐT mới Golden House trên diện tích nghiên cứu lập quy hoạch 88,3ha với quy mô dân số dự kiến 6.500 người thuộc địa giới hành chính phường Yên Ninh, phường Đồng Tâm và xã Tân Thịnh, TP. Yên Bái. Tổng mức dự án khoảng 5 ngàn tỷ đồng.

Khu đô thị Golden House được Yên Bái quy hoạch trên diện tích gần 90ha với 3 khu chức năng.
Khu đô thị Golden House được Yên Bái quy hoạch trên diện tích gần 90ha với 3 khu chức năng..

Theo quy hoạch, KĐT trên được tổ chức thành 3 khu, trên cơ sở trục đường chính kết nối giữa 3 khu và tạo trục cảnh quan cho đô thị. Kiến trúc trong KĐT được thiết kế đồng nhất theo ngôn ngữ tân cổ điển kết hợp với các vật liệu truyền thống tạo ra các tuyến phố sang trọng, hiện đại.

Công ty Cổ phần tập đoàn kinh tế Chân - Thiện - Mỹ có trụ sở tại Phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, hoạt động từ tháng 7/2016. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này là ông Đoàn Xuân Tiếp.

Vào cuối tháng 7/2016, đoàn công tác của Công ty Chân - Thiện - Mỹ đã có chuyến đi khảo sát thực địa tại một số địa phương của tỉnh Yên Bái. Sau khảo sát, ông Đoàn Xuân Tiếp, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Chân - Thiện - Mỹ, đánh giá Yên Bái là tỉnh có nhiều tiềm năng thế mạnh thuận lợi cho việc phát triển các loại hình du lịch, nhất là phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng.