R+Cu được đánh giá là loại thuốc mang tính đột phá, ngăn ngừa ung thư tái phát và giảm 50% tác dụng phụ của hóa trị.
R+Cu được đánh giá là loại thuốc mang tính đột phá, ngăn ngừa ung thư tái phát và giảm 50% tác dụng phụ của hóa trị.

Tháng 2/2024, thuốc 'R+Cu' do cơ sở nghiên cứu Tata Memorial (Ấn Độ) phát triển đã được công bố trên tạp chí Nature Communications, thuốc chứa các hợp chất chống oxy hóa, cùng resveratrol và đồng, tạo ra các gốc oxy trong dạ dày. Các gốc này sẽ phá hủy hạt nhiễm sắc, do tế bào ung thư đang chết giải phóng, ngăn chúng biến tế bào khỏe mạnh thành ung thư.

Thuốc 'R+Cu' được đánh giá là bước đột phá chiến lược trong điều trị ung thư khi mang đến khả năng vô hiệu hóa và loại bỏ các hạt nhiễm sắc không có tế bào có thể sinh ra các khối u mới và gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Các thử nghiệm trên các chuột thí nghiệm đã cho thấy hiệu quả trong việc giảm thiểu tác dụng phụ và ngăn ngừa tái phát ung thư, tạo tiền đề cho các thử nghiệm sắp tới trên người trong năm năm tới.

Nếu được Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) phê duyệt, 'R+Cu' có thể chính thức đồng hành cùng người bệnh ung thư trong quý 2/2024 và mở ra một kỉ nguyên mới trong điều trị ung thư.

Theo Tata, 'R+Cu' còn giảm 50% tác dụng phụ của các phương pháp như xạ trị hoặc trị. Quá trình dùng thuốc cũng ức chế sự lây lan của tế bào ung thư từ bộ phận này sang bộ phận khác của cơ thể, gọi là di căn và thuốc đặc hiệu với những bệnh nhân ung thư tụy, phổi và vùng miệng.

Tiến sĩ Rajendra Badve - một bác sĩ phẫu thuật ung thư nổi tiếng tại Bệnh viện Tata Memorial nhấn mạnh tiềm năng của loại thuốc này trong điều trị ung thư với mức giá phải chăng là 100 Rupee (khoảng 1,2 USD) giúp hàng triệu người nghèo mắc ung thư có thể tiếp cận thuốc điều trị ung thư dễ dàng hơn.

Được biết, Tata Memorial là một trong những cơ sở nghiên cứu ung thư lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới, được Bộ Năng lượng Nguyên tử Ấn Độ tài trợ và quản lý. Chính phủ Ấn Độ coi ung thư là vấn đề gây lo ngại, với tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất châu Á. Theo Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR), số ca mắc ung thư ở nước này có thể tăng từ 1,46 triệu ca vào năm 2022 lên 1,57 triệu ca vào năm 2025.