Những ngày qua, cộng đồng mạng đang xôn xao, thắc mắc về việc NSƯT Hoài Linh đã sử dụng ra sao đối với số tiền hơn 14 tỉ đồng mà danh hài kêu gọi được từ việc quyên góp ủng hộ cho đồng bào miền Trung sau đợt bão lũ tháng 11/2020. Vào thời điểm khép lại việc kêu gọi ủng hộ, danh hài từng thông tin cụ thể trên trang Facabook cá nhân sẽ sắp xếp đến miền Trung và khẳng định "Tất cả cần phải minh bạch dù chỉ 1.000 đồng".

Tuy nhiên, 6 tháng trôi qua, việc Nghệ sĩ Hoài Linh vẫn âm thầm giữ số tiền từ thiện, chưa thực hiện đúng như lời kêu gọi trước đó đã khiến dư luận "bùng nổ" những quan điểm trái chiều, đa số đều cho rằng khó có thể thông cảm cho hành động trên với bất cứ lý do gì.

Xuất hiện đơn đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT đối với Hoài Linh sau nghi vấn
Xuất hiện đơn đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT, cấm sóng đối với Hoài Linh sau nghi vấn "om" 14 tỉ tiền cứu trợ

Bức xúc vì hành động trên của NS Hoài Linh, trên mang xã hội liên tục lan truyền về việc Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có công văn gửi Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM, chuyển đơn của một độc giả để Sở xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Nội dung đơn đệ trình lên Đài truyền hình TP HCM, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (nơi xét tặng danh hiệu NSƯT) đề nghị cơ quan chức năng xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT của nam danh hài do đã gây dư luận xấu trong nhân dân thời gian qua. Ngoài ra, đơn còn đề nghị cấm sóng các chương trình truyền hình và ấn phẩm trên internet có sự xuất hiện của nam nghệ sĩ sinh năm 1969.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xác nhận có công văn như trên. "Đây là công văn chuyển đơn. Theo đó, đơn thư này thuộc thẩm quyền xử lý của địa phương là TP.HCM. Vì thế, Thanh tra Bộ chuyển về Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM cho đúng thẩm quyền", nguồn tin cho biết.

Về vấn đề này, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) trao đổi với báo chí là ông có biết đơn đó. Tuy nhiên, việc tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh phải theo quy định pháp luật. Theo đó, chỉ khi nghệ sĩ vi phạm pháp luật thì mới xem xét việc tước danh hiệu. Đến lúc này chưa có kết luận nào từ cơ quan chức năng kết luận Hoài Linh vi phạm pháp luật nên không có chuyện tước danh hiệu của nghệ sĩ này.

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho biết thêm: "Địa phương quản lý là chính. Theo như bình thuờng, danh hiệu ở đâu phong thì nơi đó có quyền. Nhưng cái gì cũng làm từ quy trình, có đơn như thế thì phải xác minh quy trình theo luật tố tụng, xem xét thấu đáo từ dưới lên trên chứ tước hay không không phải đơn giản. Phải xem lời tố chính xác không. Còn văn bản đó chỉ là cái đơn chuyển".