Hãng tin Interfax đưa tin, một tòa án Nga ngày 22/7 đã tuyên phạt Facebook 6 triệu Ruble (khoảng hơn 81.000 USD) và Telegram 11 triệu Ruble (khoảng hơn 149.000 USD) do không xóa những nội dung được cho là bất hợp pháp tại quốc gia này, theo TTXVN.

Hiện Facebook và Telegram chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin trên.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Nga siết chặt quy định đối với các tập đoàn công nghệ và mạng xã hội. Theo phán quyết của một tòa án Nga ngày 25/5, Facebook bị phạt tổng cộng 26 triệu Rouble (khoảng gần 353.000 USD) với 8 tội danh còn Google bị phạt tổng cộng 6 triệu Rouble (khoảng hơn 81.000 USD) với 3 tội danh. Cả hai công ty đều bị phạt vì các bài viết khuyến khích trẻ vị thành niên tham gia những cuộc biểu tình vô tổ chức hồi tháng 1.

Facebook và Telegram bị một tòa án Nga phạt tiền vì không xóa nội dung cấm. Ảnh: Internet
Facebook và Telegram bị một tòa án Nga phạt tiền vì không xóa nội dung cấm. Ảnh: Internet

Trong khi đó, Twitter bị phạt giảm tốc độ đường truyền vào tháng 3. Trước đó, vào tháng 2, Cơ quan giám sát thông tin Nga Roskomnadzor cho biết, Facebook và Twitter đã bị phạt 4 triệu Ruble (khoảng hơn 54.000 USD) do vi phạm quy định về dữ liệu tại Nga.

Nga đang xem xét đạo luật bắt buộc các công ty công nghệ nước ngoài mở văn phòng đại diện tại nước này, nếu không sẽ bị phạt.

Theo VTV News, hiện đã có khoảng 20 nền tảng phải mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Nga, trong đó bao gồm Google, YouTube, Gmail, Facebook, Instagram, TikTok, Twitter, Amazon...