Cậu con trai sẽ báo hiếu mẹ bằng kết quả học tập và cảm ơn những tấm lòng tốt đẹp bằng hành động. Ảnh: PLO.
Cậu con trai sẽ báo hiếu mẹ bằng kết quả học tập và cảm ơn những tấm lòng tốt đẹp bằng hành động. Ảnh: PLO.
Lê Thanh Sang là học sinh Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Quận 6). Trong kì thi tốt nghiệp THPT năm nay, Sang thi khối B, đạt 28,75 điểm. Với số điểm này, Sang có thể là Thủ khoa ngành Y thuộc Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Khi biết được kết quả bảng điểm của con trai, chị Lê Thị Anh Thy - mẹ của Sang - không kìm được nước mắt. Suốt mấy ngày liền, lòng chị lâng lâng khó tả. Chị vui vì giấc mơ bao năm của cậu con trai nay cũng đã thành hiện thực, Sang sẽ được học tại ngôi trường yêu thích.

Tuy nhiên, cảm xúc chộn rộn trong lòng chị bị cắt ngang khi lời cậu con trai vang lên bên tai chị: "Mẹ ơi, tiền đâu mà đóng học phí?"

Chị Thy kể lại, khi Sang mới hơn một tuổi thì chồng chị mất, chị ôm con về nhà ông bà ngoại, rồi biến cố xảy ra, ông bà ngoại Sang cũng qua đời, chị chỉ còn mình cậu con trai này.

Một mình bươn chải nuôi con. Hiện nay, chị Thy đang làm tạp vụ tại một công ty tại Quận 6, TP HCM. Lương tạp vụ không cao, có bao nhiều của nải đều dành lo cho con ăn học. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai mẹ con chị được công ty hỗ trợ cho ở miễn phí trong một căn hộ chung cư do công ty xây dựng.

Nghe được nỗi lo lắng của cậu con trai, chị trong lòng rối bời nhưng vẫn động viên con: "Con an tâm mà học. Mẹ sẽ làm đủ mọi cách để có tiền cho con học đến nơi đến chốn".

Bao năm tứ cố vô thân, chị Thy cũng không còn nơi nào để nhờ cậy nữa. Bấm bụng làm liều, chị viết lá đơn bằng tấm lòng người mẹ dành cho đứa con trai độc nhất, một lá đơn không theo biểu mẫu quy định nào. Chị đặt hết hy vọng vào đây, lá đơn gửi lên công ty xin vay tiền cho con đi học.

Lá đơn được trình lên bộ phận nhân sự. Đọc đơn xong, lãnh đạo bộ phận chỉ trả lời chị rằng sẽ xem xét. Chị ra về trong lòng thấp thỏm, lo lắng và cũng áy náy vô cùng. Thời gian dịch bệnh phức tạp, việc hoạt động của công ty cũng đã gặp ít nhiều khó khăn.

Không mong có phép màu, chị chỉ mong sức lao động của mình có thể được "trả trước", đó sẽ là phương tiện cho con chị theo học ngành Y khoa mà cậu bé mơ ước.

Cũng trong này hôm đó, lãnh đạo bộ phận nhân sự báo tin rằng: "Tờ đơn của chị không được lãnh đạo công ty duyệt, nhưng con chị vẫn sẽ có tiền đi học".

Nghe tới đây tim chị đã đập thình thịch, giờ kể lại chị vẫn còn run lên vì vui mừng và xúc động: "Bộ phận nhân sự báo rằng lãnh đạo công ty không đồng ý cho vay tiền, mà công ty sẽ trực tiếp khen tặng cháu 50 triệu đồng và trợ cấp mỗi tháng 3 triệu cho đến khi cháu ra trường".

Riêng Sang, khi nghe mẹ kể, em không ôm mẹ, không nói gì mà chỉ lặng lẽ ngồi vào bàn học. Có lẽ với Sang lúc này, việc học không chỉ là để báo hiếu cho mẹ, em học để "cảm ơn" những tấm lòng tốt đẹp đã chắp cánh cho ước mơ của hai mẹ con.

Tương lai của Sang sẽ không phải rẽ lối. Ngành Y tương lai sẽ có thêm một tay nghề được nuôi dưỡng từ sự tử tế.