Sau hai lần trì hoãn phiên tòa xét xử Đường “Nhuệ” đều với lý do liên quan đến tình hình dịch Covid-19, lúc 8 giờ sáng 18/10, Tòa án Nhân dân TP Thái Bình đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) và bị cáo Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “Trắng”), là con nuôi Đường “Nhuệ” về tội xâm phạm chỗ ở của công dân.

Với tính chất phức tạp của vụ án, các đối tượng thuộc diện nguy hiểm, do đó theo quan sát của phóng viên ngay buổi sáng sớm trước phiên xét xử, an ninh đươc thắt chặt tại chung quanh trụ sở Tòa án Nhân dân TP Thái Bình nằm trên đường Hai Bà Trưng, phường Lê Hồng Phong.

Người có giấy triệu tập mới được vào bên trong khu vực xét xử. Phóng viên các cơ quan báo chí tới dự đưa tin được bố trí riêng một phòng có màn hình để theo dõi nhằm bảo đảm an ninh trật tự và các quy định về phòng, chống dịch.

Xét xử Đường “Nhuệ” về tội xâm phạm chỗ ở công dân
Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ" - trái) và Bùi Mạnh Tiến.

Ngoài các bị cáo, TAND TP Thái Bình đã triệu tập Nguyễn Thị Dương là vợ của Đường “Nhuệ” với tư cách người làm chứng. Nguyễn Thị Dương, sinh năm 1980 hiện đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Bình.

Các luật sự tham gia bào chữa cho bị cáo là ông Hà Trọng Đại và ông Hoàng Văn Doãn thuộc Cty TNHH Hà Trọng Đại và cộng sự.

Người bị hại trong vụ xét xử này là ông Nguyễn Văn Lẫm, sinh năm 1962 và bà Phạm Thị Quyết, sinh năm 1967 cùng ngụ tại tổ 4, phường Trần Lãm, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Tham gia bào chữa cho vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết là các luật sư: Trần Hồng Lĩnh thuộc VP Luật sư Lĩnh Chính Thắng; luật sư Lã Viết Nam – Cty TNHH MTV Nhân Ái. 2 luật sư này thuộc Đoàn Luật sư TP. Hải Phòng và luật sư Phạm Quang Xá của Cty TNHH XTVN thuộc Đoàn Luật sư TP.Hà Nội.

Phóng viên được bố trí ngồi theo dõi xét xử qua màn hình.
Phóng viên được bố trí ngồi theo dõi xét xử qua màn hình.

Trước đó, ngày 6/2/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “xâm phạm chỗ ở của công dân” sau quá trình điều tra bổ sung tin báo tố giác tội phạm của ông Nguyễn Văn Lẫm - Giám đốc Cty TNHH Lâm Quyết và vợ là bà Phạm Thị Quyết.

Ông Lẫm, bà Quyết nhiều lần làm đơn tố cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", sinh năm 1971, trú tại phường Kỳ Bá, TP.Thái Bình) có hành vi cho người đến Cty của mình cấm công nhân không được làm việc, đuổi hết công nhân ra ngoài, chiếm giữ tài sản, đồ đạc làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất; đe doạ đánh, giết và đưa hình ảnh gia đình ông Lẫm lên mạng xã hội... để siết nợ vào thời gian tháng 10/2017.

Như đã thông tin, ngày 11/5/2020 tại Thái Bình, TAND cấp cao tại Hà Nội đã xét xử phiên phúc thẩm vụ án hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" liên quan đến ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết với tư cách là bị cáo.

Tại phiên tòa này, hai bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết tiếp tục tố cáo nhóm đối tượng do Nguyễn Xuân Đường cầm đầu đã chiếm đoạt Cty TNHH Lâm Quyết, chiếm đoạt tài sản, tiêu hủy tài sản; tố cáo về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công an TP.Thái Bình bao che, dung túng cho nhóm của Đường.

Nguyễn Xuân Đường thừa nhận đối tượng đã nhiều lần đến Cty TNHH Lâm Quyết để đòi tiền do vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết có vay 1,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, Đường phủ nhận việc chiếm giữ Cty, hủy hoại tài sản, mà cho rằng đối tượng đến là để “bảo vệ tài sản” cho Cty (khỏi bị các chủ nợ khác đến chiếm giữ).

Tại phiên toà, HĐXX nhận định: Cáo trạng bản án sơ thẩm, nội dung kháng cáo cũng như lời khai của các bị cáo, bị hại, nhân chứng... cho thấy, vụ án còn nhiều vấn đề cần xem xét, điều tra thêm.

Cụ thể, việc xác định tư cách tố tụng đối với Nguyễn Xuân và Bùi Mạnh Tiến là những đối tượng bị ông Lẫm, bà Quyết và những người khác tố cáo có hành vi chiếm đoạt tài sản Cty TNHH Lâm Quyết…; nên tại phiên tòa sơ thẩm xác định tư cách tham gia của Nguyễn Xuân Đường và Bùi Mạnh Tiến là những người làm chứng là không phù hợp.

Tại tòa phúc thẩm, các nhân chứng khẳng định có nhóm người của Đường đuổi người khỏi công ty. Ngoài ra, bằng chứng ghi âm về việc Đường ép ông Lẫm phải chuyển nhượng công ty, nếu không sẽ nguy hiểm tính mạng nhưng cơ quan điều tra không điều tra, không đối chất.

Nhận thấy, việc điều tra, thu thập chứng cứ, giải quyết vụ án ở cấp sơ thẩm là không đầy đủ, HĐXX quyết định hủy bản án hình sự sơ thẩm số 25 ngày 12/6/2019 Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình; chuyển hồ sơ vụ án cho Viện KSND Thái Bình. Ông Lẫm và bà Quyết cũng được cho tại ngoại sau 2 năm tạm giam.

Tháng 11/2020, Viện KSND tỉnh Thái Bình ra quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12 ngày 29/3/2018 của Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Bình liên quan đến việc Đường "Nhuệ" và đàn em bị tố chiếm đóng, hủy hoại tài sản tại Cty TNHH Lâm Quyết (xã Vũ Chính, TP.Thái Bình); đồng thời, giao Công an TP.Thái Bình phục hồi điều tra, làm rõ những nội dung tố cáo nêu trên.