Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội - ông Đào Việt Long cho biết, thời gian qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND Thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống dịch, trong đó có việc thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg và Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Việc thực hiện các biện pháp quyết liệt trên đã tác động lớn đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội, trong đó có hoạt động xe buýt. Theo đó, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đã phải điều chỉnh giảm dịch vụ, tạm dừng hoạt động từ ngày 24/7/2021.

Vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tạm dừng hoạt động từ ngày 24/7/2021
Vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tạm dừng hoạt động từ ngày 24/7/2021

Sở Giao thông vận tải Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao HAPTA và các doanh nghiệp đang tham gia cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố đã khắc phục khó khăn, chia sẻ, đồng hành trong việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và thành phố trong công tác phòng, chống dịch, bảo đảm hệ thống vận tải hành khách an toàn, không làm phát sinh, lây lan dịch bệnh.

Từ ngày 21/9/2021 và 28/9/2021, thành phố đã nới lỏng một số dịch vụ và hoạt động xã hội. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vẫn đang bố trí người lao động làm việc theo nguyên tắc 50/50; học sinh, sinh viên vẫn đang học trực tuyến; công nhân nhiều khu công nghiệp vẫn thực hiện phương án “3 tại chỗ” (một cung đường, hai điểm đến); người già, trẻ em hạn chế đi lại nên nhu cầu đi lại bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng chưa cao.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề nghị HAPTA và các doanh nghiệp quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng vẫn tiếp tục dừng hoạt động. Sở sẽ tiếp tục bám sát diễn biến kết quả phòng, chống dịch để tham mưu cho thành phố từng bước mở lại dịch vụ vận tải hành khách công cộng, bảo đảm phục vụ kịp thời nhu cầu đi lại của người dân và giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp.

Ông Đào Việt Long cho rằng, vì sự an toàn cho Thủ đô và người dân, Sở đề nghị HAPTA và các doanh nghiệp tiếp tục khắc phục khó khăn, động viên người lao động an tâm và chuẩn bị đủ các điều kiện sẵn sàng hoạt động trở lại khi thành phố cho phép.

Theo Báo Nhân dân, trước đó, Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội đã có văn bản kiến nghị thành phố cho phép xe buýt hoạt động trở lại từ ngày 1/10 với các điều kiện: Người phục vụ đã tiêm vaccine phòng Covid-19, phương tiện được khử khuẩn, hành khách có đeo khẩu trang…