Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của LHQ ước tính hiện có khoảng 60% khả năng El Nino sẽ phát triển vào cuối tháng 7 và 80% khả năng hiện tượng này sẽ phát triển vào cuối tháng 9 năm nay, theo AFP.

El Nino là một kiểu khí hậu tự nhiên thường liên quan đến việc tăng nhiệt độ trên toàn thế giới, xảy ra trung bình cứ sau 2 đến 7 năm và mỗi đợt thường kéo dài từ 9 - 12 tháng.

Các sự kiện El Nino thường liên quan đến lượng mưa tăng lên ở các vùng phía nam Nam Mỹ, miền nam nước Mỹ, vùng Sừng châu Phi và Trung Á.

Nhưng đồng thời, El Nino cũng có thể gây hạn hán nghiêm trọng ở Australia, Indonesia và một số khu vực phía nam châu Á. Lần gần đây nhất El Nino xảy ra là vào năm 2018-2019.

Tuy nhiên, kể từ năm 2020, thế giới đã phải hứng chịu một đợt La Nina kéo dài đặc biệt - hiện tượng làm mát ngược lại của El Nino - đã kết thúc vào đầu năm nay, nhường chỗ cho các điều kiện trung tính hiện tại.

Liên Hợp Quốc cho biết tám năm qua là thời kỳ nóng nhất từng được ghi nhận, mặc dù hiệu ứng làm mát của La Nina kéo dài gần một nửa thời kỳ đó.

Nếu không có hiện tượng thời tiết đó, tình hình nóng lên có thể còn tồi tệ hơn.

Một đám cháy rừng ở New South Wales, Australia tháng 12/2020, do tác động của El Niño. (Nguồn: AP)
Một đám cháy rừng ở New South Wales, Australia tháng 12/2020, do tác động của El Niño. (Nguồn: AP)

Giám đốc WMO Petteri Taalas cho rằng La Nina "đóng vai trò như một chiếc phanh tạm thời đối với sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu". Với tình hình hiện tại, ông cảnh báo sự phát triển của El Nino rất có thể sẽ dẫn đến một đợt nắng nóng mới trên toàn cầu và làm tăng khả năng phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ.

Ông Taalas đồng thời nhấn mạnh El Nino có thể sẽ mang lại một số tác động tích cực như giúp vùng Sừng châu Phi giải tỏa "cơn khát" vì hạn hán kéo dài và giảm thiểu một số tác động khác có liên quan hiện tượng La Nina. Dù vậy, El Nino cũng có thể dẫn tới những hiện tượng khí hậu và thời tiết cực đoan nên các nước cần chuẩn bị các hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả để đảm bảo an toàn cho người dân.

WMO cho biết không có hai sự kiện El Nino nào giống nhau và tác động của chúng phụ thuộc một phần vào thời gian trong năm, đồng thời cho biết thêm rằng tổ chức này và các cơ quan khí tượng quốc gia sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến.

Mô hình khí hậu xảy ra trung bình cứ sau hai đến bảy năm và thường kéo dài từ chín đến 12 tháng.

Nó thường liên quan đến sự nóng lên của nhiệt độ bề mặt đại dương ở vùng nhiệt đới trung tâm và phía đông Thái Bình Dương.

Lượng mưa tăng lên thường thấy ở các vùng phía nam Nam Mỹ, miền nam Hoa Kỳ, vùng Sừng châu Phi và Trung Á, trong khi hạn hán nghiêm trọng có thể xảy ra ở Australia, Indonesia và một số vùng phía nam châu Á.

WMO cho biết trong suốt mùa hè ở bán cầu bắc, nước ấm của El Nino cũng có thể cung cấp năng lượng cho các cơn bão ở trung và đông Thái Bình Dương, đồng thời cản trở sự hình thành bão ở lưu vực Đại Tây Dương.