Thông tin trên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết, bà bà Cao Thị Ngọc Sương thông báo giao dịch cổ phiếu của người có liên quan đến Người nội bộ Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL).

Cụ thể, bà Cao Thị Ngọc Sương vừa đăng ký bán 3,618 triệu cổ phiếu NVL với lý do cá nhân. Nếu giao dịch hoàn tất, số lượng cổ phiếu nắm giữ của bà còn hơn 50,7 triệu cổ phần, tương đương 2,6% vốn điều lệ công ty. Giao dịch sẽ được thực hiện theo hình thức thoả thuận hoặc khớp lệnh từ ngày 9/3 đến ngày 7/4.

Trên thị trường chứng khoán, sau chuỗi giảm sâu, cổ phiếu NVL tăng kịch trần lên mức 11.050 đồng/cp (phiên 6/3). Đà tăng tích cực này đồng pha với nhiều cổ phiếu bất động sản khác sau thông tin Chính phủ ban hành quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Tạm tính theo mức giá trên, bà sương có thể thu về gần 40 tỷ đồng nếu bán thành công số lượng cổ phiếu đăng ký.

Liên quan đến tình hình tài chính của Novaland, mới đây, tại hội nghị tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, Chủ tịch HĐQT Novaland Bùi Thành Nhơn đã kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định cho phép các ngân hàng giãn, hoãn và giữ nguyên các nhóm nợ cho các dự án bất động sản 2-3 năm; chỉ đạo tháo gỡ pháp lý tận gốc cho các dự án trên địa bàn cả nước.

Ông Nhơn cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chọn khu đô thị Aqua City ở Đồng Nai để tổ công tác của Thủ tướng thí điểm tháo gỡ khó khăn và Novaland mong ước thời gian tháo gỡ trong 1 tháng.

Hiện Novaland đang có 25.000 tỷ đồng bị phong tỏa tại các ngân hàng thương mại, trong đó theo các điều kiện tín dụng, khoảng hơn 10.000 tỷ đồng sẽ đủ điều kiện để giải tỏa khi Novaland hoàn thiện được một số thủ tục pháp lý. Nếu trong vòng 1-2 tháng tới vấn đề này được giải quyết, doanh nghiệp sẽ có nguồn vốn để tiếp tục hoạt động bình thường.

Novaland: Vợ chủ tịch Bùi Thành Nhơn muốn bán hơn 3,6 triệu cổ phiếu NVL. Ảnh minh họa
Vợ chủ tịch Bùi Thành Nhơn muốn bán hơn 3,6 triệu cổ phiếu NVL. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, lãnh đạo Novaland đề xuất giảm lãi suất cho vay, ngân hàng giảm biên lợi nhuận để hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong một diễn biến liên quan, Novaland cũng vừa phát đi thông báo về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Thời gian lấy ý kiến từ ngày 10 - 21/3, với 5 nội dung.

Cụ thể, Novaland xin ý kiến cổ đông về việc thông qua kết hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động năm 2023.

Bên cạnh đó, Novaland muốn xin ý kiến về việc ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thực hiện tái cấu trúc công ty bao gồm việc thương lượng và triển khai phát hành mới cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi, các công ty khác để tăng vốn hoạt động kinh doanh, tái cấu trúc tài chính (bao gồm cả hoán đổi cổ phần, hoán đổi nợ thành cổ phiếu hoặc tài sản).

Novaland cũng xin ý kiến cổ đông về việc ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thương lượng, điều chỉnh các điều kiện, nội dung liên quan đến các khoản huy động vốn, cơ cấu lại các khoản huy động đã thực hiện.

Đặc biệt, Novaland cũng muốn các cổ đông ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thương lượng, thực hiện mua bán tài sản (bao gồm cả mua bán các khoản đầu tư vào công ty), hoán đổi tài sản (bao gồm cả hoán đổi nợ, hàng hóa), đồng thời thông qua việc bảo lãnh thanh toán cho các công ty con, công ty liên kết có khoản phải trả.