Thông báo ly hôn của hai vợ chồng nhà tỷ phú đã gây ra một làn sóng chấn động trong ngành công nghiệp từ thiện, nơi Quỹ Gates, trị giá gần 50 tỷ USD, có ảnh hưởng vô cùng lớn.

Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập kiêm cựu CEO của Microsoft, và vợ của ông - bà Melinda French Gates - công bố trên Twitter sẽ ly hôn sau 27 năm chung sống. Bill và Melinda Gates được xem là cặp đôi vàng của thế giới, cặp đôi đã định hình lại hoạt động từ thiện và sức khỏe cộng đồng với khối tài sản khổng lồ mà ông Bill Gates có được khi còn là đồng sáng lập Microsoft.

“Sau rất nhiều suy nghĩ và nhiều hành động với mối quan hệ của chúng tôi, chúng tôi đã đưa ra quyết định kết thúc cuộc hôn nhân của mình”, vợ chồng “vua phần mềm” Microsoft cho biết trong một tuyên bố chung ngày 3/5. “Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi dạy ba người con tuyệt vời và xây dựng quỹ hoạt động trên toàn thế giới, cho phép mọi người hướng đến cuộc sống lành mạnh và hiệu quả”. Tuyên bố nói thêm rằng họ không còn "tin rằng chúng tôi có thể đi tiếp cùng nhau như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời".

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn sau 27 năm chung sống
Vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn sau 27 năm chung sống.

Bill Gates hiện đang là người giàu thứ 4 thế giới với tài sản ròng 130,5 tỷ USD, theo thống kê của tạp chí Forbes.

Chi tiết của việc phân chia tài sản của gia đình Gates sau ly hôn hiện chưa được công bố chi tiết. Bill Gates đang nắm 1,37% cổ phiếu của Microsoft, giá trị khối cổ phiếu này ước tính hơn 26 tỷ USD, theo tính toán của FactSet. Theo luật tài sản của bang Washington, hầu hết tài sản có được sau khi kết hôn sẽ thuộc sở hữu chung và được phân chia đều cho hai vợ chồng sau khi ly hôn. Tuy nhiên cặp đôi có thể nhất trí rằng một số tài sản là tài sản riêng và sẽ không được chia.

Trước đó, năm 2000, vợ chồng ông đã thành lập Quỹ Bill và Melinda Gates, một tổ chức từ thiện tư nhân tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu và vận động trên toàn cầu, bao gồm cả ở một số quốc gia nghèo nhất thế giới.

Quỹ đã trao hàng tỷ USD cho hoạt động thiện nguyện trong các lĩnh vực như y tế, phát triển và giáo dục toàn cầu, cũng như chống biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19. Là nhà đồng sáng lập Microsoft vào năm 1975 và giữ chức vụ Giám đốc điều hành tập đoàn cho đến năm 2000, ông Bill Gates đã rời khỏi Hội đồng quản trị công ty vào năm 2020 và kể từ đó tập trung phần lớn nỗ lực của mình cho hoạt động từ thiện.

Bill Gates vẫn sở hữu khoảng 1,3% cổ phần của Microsoft. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông là khoảng 130 tỷ USD, khiến ông trở thành người giàu thứ tư trên thế giới. Hiện chưa rõ khối tài sản khổng lồ sẽ được xử lý như thế nào trong vụ ly hôn.

Trong khi đó, tài sản của Quỹ Gates là gần 50 tỷ USD, theo báo cáo tài chính của quỹ, khiến Gates Foundation trở thành tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới trong suốt 20 năm qua. Quỹ Gates đã trao đi khoảng 5 tỷ USD tài trợ hàng năm trong năm 2018 và 2019.

Theo Forbes, tài sản của Bill Gates tính đến ngày 3/5 là 130,5 tỷ USD. Ông cũng là một trong 8 người trên thế giới có tài sản ròng vượt 100 tỷ USD.

Còn theo Bloomberg Billionaires Index, vị tỷ phú này có trong tay tới 146 tỷ USD và đứng thứ tư trong nhóm 10 người giàu nhất thế giới.

Ông còn có nhiều tài sản xa xỉ như chiếc máy bay Bombardier BD-700 Global Express trị giá 40 triệu USD. Vị tỷ phú 65 tuổi này cũng chi khoảng 125 triệu USD vào căn nhà của hai vợ chồng tại Medina, Washington (Mỹ).

Ngoài biệt phủ ở Washington, tỷ phú Bill Gates còn sở hữu một trang trại nghỉ dưỡng rộng 18ha ở Wellington, Florida với một dinh thự rộng gần 1.200 m2. Ông đã chi khoảng 27 triệu USD để mua một loạt bất động sản ở khu vực này.

Ông còn mua khu Rancho Paseana ở California, rộng 92 ha với giá 18 triệu USD. Năm 2020, vị tỷ phú này cũng chi 43 triệu để mua một ngôi nhà bên bờ biển tại Del Mar.

Thông qua công ty đầu tư cá nhân Cascade, Bill Gates còn sở hữu một phần tại khách sạn Charles Hote tại Cambridge, Massachusetts. Ngoài ra, ông cũng sở hữu gần một nửa chuỗi khách sạn Four Season Holdings, bao gồm khách sạn ở Atlanta và Houston.

Năm 2013, Bill Gates và một số người khác đã chi 161 triệu USD để mua khu Ritz-Carlton ở San Francisco.