Mới đây, đại diện VNPT cho biết nhà mạng này đã thêm băng thông từ các tuyến cáp đất liền theo hướng qua Campuchia/Thái Lan đến Singapore và qua Trung Quốc đến Hồng Kông (Trung Quốc). Bởi vậy, chất lượng truy cập Internet quốc tế của các khách hàng VNPT sẽ cơ bản được đảm bảo, kể cả khi các tuyến cáp quang biển chưa được sửa chữa xong.

VNPT bổ sung băng thông Internet, đầu tư thêm tuyến cáp biển đi quốc tế
Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các cự cố cáp quang biển khiến chất lượng mạng Internet bị chậm. (Ảnh minh hoạ)

Đáng chú ý, VNPT hiện đang đầu tư 4 tuyến cáp biển mới. Trong đó, tuyến cáp quang biển SJC 2 (South East Asia – Japan 2 Cable System) dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm nay, bổ sung thêm 18T lưu lượng quốc tế cho người dùng tại Việt Nam.

Tuyến cáp SJC 2 kết nối Singapore, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, HongKong, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, do VNPT cùng các tập đoàn viễn thông công nghệ lớn như CHT, CMI, DHT, Facebook, KĐI, Singtel, SKB, Telin và TICC đầu tư hiện đã đạt tỷ lệ xây dựng khoảng 60% với 8/10 điểm cập bờ.

Điểm cập bờ Việt Nam tại Quy Nhơn đã được VNPT phối hợp tốt với nhà thầu hoàn thành vào tháng 8/2019, toàn tuyến dự kiến đi vào khai thác vào cuối năm nay. Với 18T dung lượng internet quốc tế sở hữu qua tuyến SJC2 - gấp nhiều lần nhu cầu hiện nay, VNPT sẽ cung cấp dung lượng lớn băng thông quốc tế cho người dùng, đảm bảo dự phòng trong mọi trường hợp sự cố, đồng thời hỗ trợ đường truyền cho cả các nhà mạng khác.

Ngoài ra, VNPT cũng đang tham gia đầu tư 3 tuyến cáp biển mới. Dự kiến đến 2030, Việt Nam sẽ có hạ tầng cáp biển hiện đại với 9 tuyến, đưa Việt Nam thành Hub kết nối trong khu vực, giảm phụ thuộc vào 2 Hub chính hiện nay là Singapore, HongKong (Trung Quốc).

Ngoài các tuyến cáp biển, VNPT còn có các hướng cáp đất liền kết nối Việt Nam đi quốc tế như tuyến cáp đất kết nối với HongKong qua Trung Quốc, tuyến cáp kết nối với Singapore qua Campuchia, Thái Lan…

VNPT bổ sung băng thông Internet, đầu tư thêm tuyến cáp biển đi quốc tế
Các nhà mạng đã và đang áp dụng nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến người dùng Việt Nam. (Ảnh minh hoạ)

Các tuyến cáp đất quốc tế có độ ổn định cao, được sử dụng bổ dung, dự phòng cho các tuyến cáp biển khi có sự cố, đảm bảo an toàn mạng lưới và chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Khi xảy ra sự cố đứt đồng loạt trên 4 tuyến cáp biển đang khai thác chính, VNPT đã nhanh chóng bổ sung thêm 30% dung lượng băng thông quốc tế từ các tuyến cáp đất liền, triển khai nhiều giải pháp đã chia sẻ san tải lưu lượng giữa các hướng kết nối và các dịch vụ, phối hợp với các đối tác cung cấp dịch vụ/ứng dụng quốc tế để tối ưu chất lượng streaming, ưu tiên lưu lượng theo khung giờ và dịch vụ.

Do vậy, chất lượng truy cập Internet quốc tế của khách hàng VNPT cơ bản được đảm bảo kể cả khi các tuyến cáp biển chưa được sửa chữa xong.

Ngày 21/2/2023, tuyến cáp biển SMW3 tiếp tục bị sự cố tại vị trí cập bờ Malaysia đi Singapore. Tuy nhiên việc này không ảnh hưởng đến chất lượng Internet của VNPT do đây là tuyến cáp cũ, dự kiến sắp dừng hoạt động và VNPT không sử dụng dung lượng của tuyến cáp này cho các dịch vụ internet băng rộng cố định của VNPT.

Các nhà mạng đều cho biết đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến người dùng Việt Nam. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng cho biết chất lượng Internet vẫn rất thấp dù có cải thiện đôi chút.