Theo đó, ngày 27/5/2024, HĐQT Vingroup đã ban hành Nghị quyết số 09/2024/NQ-HĐQT-VINGROUP phê duyệt về việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu của tập đoàn (chiếm 99,914% cổ phần công ty).

Cụ thể, Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại CTCP Phát triển NVY Việt Nam. Hiện Vingroup đang sở hữu 99,9% vốn của NVY Việt Nam. Sau giao dịch, NVY Việt Nam sẽ không còn là công con của Vingroup

Vingroup muốn chuyển nhượng công ty NVY Việt Nam
Vingroup muốn chuyển nhượng công ty NVY Việt Nam. Ảnh minh họa

Trong số những bên nhận chuyển nhượng, Vinhomes sẽ tham gia vào thương vụ trên khi mua lại 19,9% vốn của NVY Việt Nam.

Tại nghị quyết nêu trên, HĐQT Vingroup cũng đã thông qua việc ký kết, thực hiện các hợp đồng với Vinhomes liên quan tới việc đầu tư phát triển, xây dựng, kinh doanh, vận hành một phần dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên trong hệ sinh thái đảo Vũ Yên tại Hải Phòng.

Được biết, NVY Việt Nam có vốn điều lệ gần 11.684 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ góp vốn của Vingroup đã chiếm tới 99,914% vốn điều lệ. Vingroup góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất.

Doanh nghiệp này đăng ký ngành nghề kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản. Trước khi NVY Việt Nam được thành lập, tại địa chỉ nói trên cũng có một công ty khác là Công ty cổ phần Phát triển NVY. Công ty này được thành lập từ tháng 5/2023, do bà Nguyễn Mai Hoa làm người đại diện theo pháp luật. Bà Nguyễn Mai Hoa đang làm lãnh đạo tại nhiều doanh nghiệp trong "hệ sinh thái" Vingroup.

Tuy nhiên, vốn điều lệ của NVY chỉ vỏn vẹn 10 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với NVY Việt Nam. Trong đó, tỷ lệ góp vốn của Vingroup là 80%, tương đương 8 tỷ đồng.

Tại Hải Phòng, Vingroup đang thực hiện nhiều dự án nổi bật, trong đó có Vinhomes Royal Island. Dự án này có quy mô 877ha, tọa lạc tại đảo Vũ Yên, kết nối nội đô hiện tại của Hải Phòng với trung tâm hành chính mới Thủy Nguyên.