Vietravel hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 293 tỷ đồng
Vietravel hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 293 tỷ đồng. Ảnh minh hoạ

Cụ thể: Kế hoạch tăng vốn điều lệ này của Vietravel đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của công ty thông qua bằng hình thức phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ và chào bán cổ phiếu riêng lẻ với tổng số lượng là 12.000.000 cổ phiếu, các cổ phiếu được phát hành này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành 7/2/2023.

Trong số đó, 6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ 168 tỷ đồng cho Công ty Tập đoàn Hưng Thịnh (tỷ lệ chuyển đổi 28.000 đồng/cổ phiếu) và 6 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ cho cổ đông là các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang nắm giữ các vị trí quan trọng tại Vietravel.

Riêng Chủ tịch HĐQT công ty Nguyễn Quốc Kỳ đã hoàn tất mua vào hơn 2,9 triệu cổ phiếu VTR đăng ký trước đó để trở thành cổ đông lớn của Vietravel.

Như vậy sau khi phát hành cổ phiếu và tăng vốn điều lệ, ngoài Công ty Tập đoàn Vietravel, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Công ty Tập đoàn Hưng Thịnh và Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital thuộc Tập đoàn VinaCapital là những cổ đông lớn của Vietravel.

VinaCapital tham gia trở thành cổ đông của Vietravel vào cuối năm 2022 khi nhận chuyển nhượng 1,78 triệu cổ phiếu VTR từ Tập đoàn Vietravel theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh, với giá 24.000 đồng/cổ phiếu.

Theo đại diện Vietravel, việc Vietravel tăng vốn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công ty có đủ nguồn lực để thực hiện các chiến lược kinh doanh giai đoạn 2023- 2025, hướng đến năm 2030. Theo đó, tập trung đưa công nghệ vào phục vụ hoạt động kinh doanh, xây dựng sản phẩm mới, mở rộng hệ thống các chi nhánh trong và ngoài nước, đặc biệt là các thị trường nước ngoài.

Hiện Vietravel Airlines, trực thuộc Tập đoàn Vietravel đang trong giai đoạn mở rộng các đường bay quốc tế đến các thị trường trọng điểm về du lịch, cần có sự phối hợp chặt chẽ với du lịch nhằm mang lại hiệu quả cao.

Trước đó, Vietravel đã thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp theo mô hình tập đoàn nhằm đảm bảo sự tăng trưởng bền vững, tiếp cận nhiều nguồn lực và khách hàng hơn. Theo đó, Tập đoàn Vietravel trở thành công ty mẹ, Vietravel (du lịch) và Vietravel Airlines (hàng không), WorldTrans (sàn bán vé thương mại điện tử) là những doanh nghiệp chủ chốt trong hệ sinh thái chung của Tập đoàn, cùng nhau hỗ trợ cho sự phát triển theo mô hình hàng không và lữ hành.

Vietravel xác định lĩnh vực du lịch vẫn đóng vai trò trọng yếu, cùng với Vietravel Airlines sẽ mở rộng hệ thống các đường bay trong nước và quốc tế, tạo ra nhiều cơ hội để Vietravel phục hồi và bứt quá, qua đó tiếp tục duy trì vị thế là doanh nghiệp đầu tàu của ngành du lịch Việt Nam.

Năm 2023, Tập đoàn Vietravel đã đề ra chiến lược phát triển dựa vào sự gắn kết chặt chẽ của 3 công ty trong hệ sinh thái của Tập đoàn Vietravel là: Vietravel (VTR): du lịch – mở và phát động thị trường; Vietravel Airlines (VU): hãng vận chuyển và WorldTrans (WTS): công ty phân phối bán sỉ vé.

Sự kết nối này đã được thể hiện thử nghiệm thành công trên đường bay của Vietravel Airlines đến Bangkok (Thái Lan). Điểm đến mà Vietravel (VTR) đang giữ vai trò đứng đầu thị trường khách du lịch hiện nay với tỷ lệ lấp đầy (load factor) luôn xấp xỉ 95%.

Dự kiến trong năm 2023, riêng lĩnh vực du lịch Vietravel đặt kế hoạch phục vụ cho khoảng 730.000 lượt khách, 5.770 tỷ đồng doanh thu, tương đương 85% về lượt khách, gần 90% về doanh thu so với năm 2019 và bằng 152% so với năm 2022.

Theo đánh giá của Vietravel, kế hoạch này khá thách thức trong bối cảnh du lịch và hàng không được xem là những ngành phục hồi nhanh nhất, nhưng lại chịu sự tác động lớn nhất của các yếu tố bên ngoài, từ chính sách của chính phủ các nước, xu hướng thị trường cùng nhiều yếu tố bất khả kháng khác. Tuy nhiên, với kết quả đạt được năm 2022, Vietravel kỳ vọng sẽ đạt được kế hoạch đề ra năm 2023.

Năm 2022, với thương hiệu Vietravel sau hơn 27 năm hoạt động, cùng hệ thống chi nhánh rộng, hệ sinh thái kinh doanh đa dạng, doanh nghiệp này ghi nhận 3.809 tỷ đồng doanh thu, tăng gấp 6 lần so với kết quả đã đạt được trong năm 2021./.