“Hộ chiếu vắc xin” được nhắc tới là giải pháp để các nước cho phép những người đã tiêm phòng đầy đủ vắc xin COVID-19 được phép đi lại bình thường giữa các quốc gia, và trong nội địa mỗi nước, mà không phải cách ly khi nhập cảnh. Khi không phải cách ly, sẽ khuyến khích du khách đi lại.

Với Việt Nam, một số chuyên gia đã đề xuất áp dụng “hộ chiếu vắc xin” để đón đầu cơ hội, khi trong nước kiểm soát dịch bệnh tốt. Trước mắt, có thể tạo luồng khách quốc tế riêng tại một số khu vực trong thời gian vài ngày, sau đó mở dần và khách có thể đi lại tự do. Tuy nhiên, để áp dụng được cần sự thông nhất giữa các quốc gia để công nhận lẫn nhau, và trên cơ sở có đi, có lại.

Theo đó, mới đây, IATA và Vietnam Airlines sẽ bắt đầu triển khai thử nghiệm vào tháng 6 năm nay. Một số hành khách sẽ được lựa chọn để tải miễn phí ứng dụng IATA Travel Pass vào điện thoại di động, tạo hồ sơ cá nhân số gồm ảnh và thông tin hộ chiếu, điền thông tin chuyến bay để được cập nhật về yêu cầu dịch tễ tại điểm đến. Theo ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, việc tiên phong thử nghiệm IATA Travel Pass tạo ra một bước tiến lớn cho hành khách.

Vietnam Airlines sẽ thử nghiệm ứng dụng ”hộ chiếu vaccine” trong tháng 6
Vietnam Airlines sẽ thử nghiệm ứng dụng ”hộ chiếu vaccine” trong tháng 6

Trước khi khởi hành, hành khách phải đặt lịch và đến xét nghiệm hoặc tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại cơ sở được chỉ định bởi Chính phủ nước sở tại mà đã được đăng ký với IATA, sau đó chia sẻ kết quả điện tử và xác nhận tình trạng bay với hãng hàng không trước khi bắt đầu hành trình. Ứng dụng giúp hãng hàng không và nhà chức trách kiểm tra tính hợp lệ của các chứng chỉ và dễ dàng định danh hành khách. Mọi thông tin này được bảo mật và chỉ được chia sẻ khi hành khách cho phép.

Hiện người dân nhiều nước trên thế giới, đặc biệt các quốc gia phát triển, đang được tiêm vắc xin Covid-19 với số lượng ngày càng nhiều. Điều này mở ra cơ hội cho các nước có thể nối lại hoạt động giao thương, du lịch với những người đã tiêm phòng.

IATA Travel Pass là ứng dụng toàn cầu, do IATA phát triển, sử dụng trên thiết bị thông minh cầm tay (điện thoại, máy tính bảng). Ứng dụng sẽ lưu trữ thông tin sức khỏe của hành khách, các kết quả xét nghiệm, lịch sử tiêm vắc xin COVID-19… Thông tin này hoàn toàn bảo mật, nhất quán giữa các bên gồm chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách.

Ứng dụng cũng giúp kết nối thông tin của hành khách với các chính phủ và hãng hàng không để thuận tiện cho công tác kiểm tra, quản lý, tương tự một “hộ chiếu điện tử”. IATA Travel Pass hiện đã nhận được phản hồi tích cực từ chính phủ của hơn 70 quốc gia và đang được hơn 20 hãng hàng không thử nghiệm, như: Singapore Airlines, Qatar Airways…

Hộ chiếu sức khỏe điện tử là một trong những giải pháp được kỳ vọng nhất để Việt Nam mở cửa biên giới một cách nhanh chóng, an toàn, hỗ trợ ngành du lịch và hàng không sau 1 năm bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19. Hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo các cấp có thẩm quyền triển khai cơ chế này để đẩy nhanh việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam.