Theo thông tin vừa công bố, kể từ ngày 3/6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã: VCB) sẽ triển khai bán vàng miếng SJC trực tiếp tới khách hàng cá nhân là người Việt Nam. Về địa điểm bán vàng, vàng miếng SJC sẽ được Vietcombank mua vào từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và bán ra trực tiếp cho người dân. Trước mắt tại 6 điểm giao dịch tại địa bàn thành phố Hà Nội và TP HCM.

Vietcombank cho biết sẽ căn cứ vào giá mua vàng miếng từ NHNN để xác định và công bố giá bán vàng miếng SJC tại website và các địa điểm bán vàng nêu trên.

Vietcombank công bố 6 điểm bán vàng miếng SJC

Cụ thể, tại Hà Nội: Trụ sở chi nhánh Vietcombank Sở Giao dịch, số 11 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình; trụ sở chi nhánh Vietcombank Hà Nội, số 11B Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa; trụ sở chi nhánh Vietcombank Ba Đình, số 72 Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Tại TP HCM: Trụ sở chi nhánh Vietcombank thành phố Hồ Chí Minh, số 5 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1; trụ sở chi nhánh Vietcombank Nam Sài Gòn, số 23 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7; trụ sở chi nhánh Vietcombank Thủ Đức, số 50A Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức.

Về cách thức mua vàng, khách hàng đến trực tiếp các địa điểm bán vàng của Vietcombank nêu trên để giao dịch, thực hiện thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và nhận vàng giao ngay, hóa đơn bán hàng được cung cấp cho khách hàng mua vàng theo hình thức hóa đơn điện tử.

Vietcombank cũng thông tin thêm rằng đã được cơ quan chức năng chính thức cấp phép kinh doanh vàng miếng và đang hoàn tất các điều kiện để đảm bảo việc triển khai bán vàng miếng trực tiếp tới người dân một cách thuận tiện, an toàn, minh bạch, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới về mức phù hợp, bền vững.

Ngoài ra, ngân hàng cũng lưu ý rằng trong trường hợp dự kiến mua vàng với khối lượng lớn, để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về phòng chống rửa tiền, khách hàng chuẩn bị sẵn thông tin để khai báo hoặc thực hiện mở tài khoản tại ngân hàng này trước khi giao dịch hoặc thực hiện thanh toán bằng hình thức chuyển khoản để thuận tiện, nhanh chóng hơn trong giao dịch.

Đồng thời, ngân hàng nhấn mạnh sẽ chỉ bán vàng miếng SJC cho khách hàng cá nhân và không mua vàng miếng SJC từ khách hàng.

Trước đó, hai ông lớn Big4 là BIDV và Agribank cũng đã công bố thông tin về kế hoạch bán vàng. Trong đó, đại diện BIDV cho biết cho biết ngân hàng đã chuẩn bị các khâu để tham gia bán vàng nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và NHNN, vì vậy không đặt ra mục tiêu lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh này.

Tương tự, phía Agribank cũng khẳng định mục tiêu bán vàng để điều tiết thị trường chứ không phải vì lợi nhuận. Ngân hàng này dự kiến sẽ bán vàng miếng cho người dân tại Hà Nội và TP HCM.