Ngày 16/7, đã có thêm 3 ngân hàng là Vietcombank, Agribank và TPBank chính thức công bố mức giảm lãi suất cho vay cụ thể với các khoản vay hiện hữu, nhằm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn từ đợt dịch lần thứ 4 này. Đồng thời, tiếp tục có gói vay ưu đãi lãi suất cho khách hàng có nhu cầu vay mới.

Đối tượng chính là nhóm chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ngân hàng Vietcombank giảm lãi suất 1%/năm cho doanh nghiệp thuộc 9 ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh (vận tải, hàng không, kho bãi, du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp, thủy sản...). Những khách hàng còn lại cũng được giảm lãi suất tới 1%/năm.

Đối với người vay là cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh sẽ được giảm lãi suất tới 1%/năm; vay để phục vụ đời sống như mua nhà, mua xe sẽ được giảm 0,5%. Đây là đợt giảm thứ 3 của ngân hàng này tiêng trong năm nay, ước tính sẽ có khoảng 370 nghìn dư nợ được giảm, dành cho trên 175 nghìn khách hàng vay vốn.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết: "Ngân hàng sẽ chủ động giảm lãi suất trên hệ thống. Người vay không cần phải làm bất cứ đề xuất, thủ tục nào. Đồng thời, Vietcombank sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình lãi suất thấp đối với các khoản vay mới. Tổng số tiền lãi hỗ trợ khách hàng cả năm 2021 lên đến 6.100 tỷ đồng".

Ngân hàng Agribank thông báo sẽ giảm tiếp 10% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ cho vay ngắn hạn có lãi suất từ 5%/năm trở lên và dư nợ cho vay trung, dài hạn có lãi suất từ 7%/năm trở lên. Có nghĩa, nếu doanh nghiệp đang vay vốn với lãi suất 6%/năm sẽ được giảm thêm 0,6%/năm. Cách này giúp người vay có thể chủ động tính toán mức giảm. Ước tính, với việc tiếp tục giảm lãi suất lần này, Agribank dành khoảng 5.500 tỷ đồng để hỗ trợ khách hàng.

TPBank là một trong số các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân đầu tiên công bố tiếp tục giảm lãi vay. Ảnh: Báo Đầu tư.
TPBank là một trong số các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân đầu tiên công bố tiếp tục giảm lãi vay. Ảnh: Báo Đầu tư.

Đáng chú ý, đợt giảm này Agribank sẽ không áp dụng đối với các khoản cho vay đã được ưu đãi lãi suất, miễn giảm lãi trước đó. Hiện tại, ngân hàng này cũng đang triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất thấp hơn từ 2% - 2,5% so với lãi suất cho vay thông thường với quy mô hơn 300.000 tỷ đồng dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng lớn, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp FDI.

Ở khối ngân hàng tư nhân, TPBank ước tính có gần 45 nghìn tỷ đồng tổng dư nợ được hỗ trợ trong đợt này. Cụ thể, nhà băng tím này sẽ giảm từ 0,5% - 1,2% lãi suất cho các khách hàng doanh nghiệp hoạt gặp khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19. Tổng dư nợ được nhận hỗ trợ lãi suất của nhóm khách hàng này ước tính vào khoảng 18.188 tỷ đồng. Gần 26.300 tỷ đồng dư nợ của các khách hàng cá nhân cũng nhận được xét giảm lãi suất 1%.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank chia sẻ: "Lãi suất cho vay bình quân toàn danh mục cả ngắn và trung dài hạn của chúng tôi đã giảm khoảng gần 3% so với năm trước. Với gói hỗ trợ lần này, tổng số tiền giảm lãi mà TPBank dành cho khách hàng là gần 220 tỷ đồng để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người dân".

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho biết: "Có 16 ngân hàng thương mại cam kết giảm lãi suất cho vay lần này chiếm tới 75% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống. và cam kết giảm với các khoản đang cho vay, vì thế đợt giảm này sẽ quyết liệt hơn, rõ ràng minh bạch hơn. Các Tổ chức tín dụng sẽ xác định được số tiền cụ thể phải giảm. Bản thân khách hàng cũng xác định được số tiền mình được giảm lần này là bao nhiêu. Còn Ngân hàng Nhà nước cũng theo dõi, quản lý được".

Song song với giảm lãi suất, các ngân hàng cho biết sẽ tiếp tục miễn giảm lãi, giảm phí dịch vụ, cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng để đồng hành, chia sẻ khó khăn với khách hàng, chung tay cùng cộng đồng vượt qua đại dịch COVID-19.