Sáng 16/7, tại hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch toàn quốc kết nối đến gần 130 điểm cầu trong cả nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, liên quan đến công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, hiện nay, Việt Nam đã đàm phán thành công được khoảng 170 triệu liều vaccine từ các nguồn khác nhau.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Tuy nhiên, do mức độ khan hiếm của vaccine trên toàn cầu, nên dù đã có những hợp đồng mua từ tháng 11/2020, có những cam kết thoả thuận từ tháng 9/2020 nhưng đến nay Việt Nam mới bắt đầu nhận được những lô vaccine theo cam kết. Ông Long cũng cho rằng, tình trạng nguồn cung vaccine hạn chế sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 9/2021.

“Trước mắt chúng tôi ưu tiên phân bổ vaccine cho các tỉnh, thành phố đang có dịch, các địa phương là đầu tàuphát triển kinh tế xã hội để đảm bảo đạt được mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Khi có vaccine về, các tỉnh, thành phố phải triển khai ngay kế hoạch tiêm chủng, lựa chọn tiêm theo đúng đối tượng trong Nghị quyết 21, cùng với quyết định về đối tượng tiêm của địa phương phù hợp với thực tế”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Longcho biết.

Theo Doanhnghiepvn.vn (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/viet-nam-da-dam-phan-thanh-cong-170-trieu-lieu-vaccine-phong-covid-19/20210716022258331)