Theo đó, ngày 24/6 đại diện Côngty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam xác nhận đã thông báo tạm dừng hoạt động nhà máy bia Heineken tại Quảng Nam.

Ông Nguyễn Thanh Phúc - Giám đốc đối ngoại Heineken Việt Nam cho biết, doanh nghiệp đã gửi văn bản thông báo chính thức cho tỉnh Quảng Nam liên quan đến việc tạm dừng hoạt động này.

"Chúng tôi xác nhận việc tạm ngừng hoạt động nhà máy bia Heineken tại Quảng Nam, việc này trong tính toán của doanh nghiệp" - ông Nguyễn Thanh Phúc cho biết.

Vì sao Heineken đóng cửa nhà máy tại Quảng Nam?
Ảnh minh hoạ

Heineken Việt Nam thông báo, từ ngày 12/6/2024 tạm dừng hoạt động nhà máy bia Heineken Quảng Nam. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của nhà máy sẽ được bố trí công việc tại các nhà máy khác của Heineken Việt Nam trong các trường hợp có thể. Với những trường hợp không thể bố trí công việc khác, công ty sẽ giải quyết chính sách trên tinh thần quan tâm và tôn trọng nhất cũng như gói hỗ trợ mất việc làm tốt hơn quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo công ty này, từ sau COVID-19, nền kinh tế đối mặt với rất nhiều thách thức, nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc triển khai Nghị định 100 về kiểm soát nồng độ cồn khi tham gia giao thông cũng dẫn đến những thay đổi trong hành vi và hình thành thói quen mới của người tiêu dùng, thị trường bia liên tục sụt giảm.

Công ty tinh giản hoạt động để tiếp tục đầu tư và phát triển tại thị trường Việt Nam, với ít nhà máy hơn nhưng mỗi nhà máy lớn hơn về quy mô.

Vì sao Heineken đóng cửa nhà máy tại Quảng Nam?
Vì sao Heineken đóng cửa nhà máy tại Quảng Nam?

Dự án nhà máy của Heineken tại Quảng Nam đi vào hoạt động từ năm 2007, đóng tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn).

Heineken Việt Nam là chủ đầu tư dự án vận hành nhà máy bia Heineken Việt Nam - Quảng Nam để sản xuất, tiếp thị và phân phối các loại bia, kinh doanh nước giải khát.

Với 6 nhà máy và hơn 3.000 nhân viên trên khắp cả nước, Heineken đã đầu tư hơn 1 tỉ euro tại Việt Nam, và sẽ tiếp tục đầu tư thêm từ nay đến năm 2030. Heineken Việt Nam đang tạo ra gần 250.000 việc làm trong toàn bộ chuỗi giá trị, và đóng góp tương đương 1,04% GDP quốc gia.

Trước Covid-19, bình quân mỗi năm Heineken đóng góp ngân sách Quảng Nam từ 1.000-1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, vài năm gần đây con số này liên tục sụt giảm.

Riêng 3 tháng đầu năm 2024, Heineken đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 20 tỷ đồng.

Trên cả nước Heineken hiện đang có khoảng 3.000 cán bộ nhân viên làm việc chính thức, góp phần tạo ra 250.000 việc làm trong chuỗi giá trị, đóng góp tương đương 1,04% GDP quốc gia.

Đây cũng là một trong những doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất trong nhiều năm liền.