Theo thông tin từ Sở y tế TP HCM cho biết, 03 sự cố y khoa, trong đó có trường hợp nghiêm trọng, đã được các bệnh viện tuyến cuối trực thuộc Sở Y tế (BV Nhân Dân 115) và các bệnh viện trực thuộc Bộ, Ngành đóng trên địa bàn Thành phố (BV Đại học Y Dược TPHCM, BV Quân Y 175) kịp thời thông tin về Thanh tra Sở Y tế để thực hiện điều tra làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Bệnh viện Quân y 175 báo cáo sự cố nghiêm trọng về Sở Y tế TPHCM liên quan đến người bệnh thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng, cấy mỡ vào vùng trán và thái dương tại Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh tại địa chỉ số 467 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10.

Theo báo cáo của BV Quân Y 175, vào ngày 01/6/2024, người bệnh V.T.A.Đ (SN 1993) đến phòng khám nói trên thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng cấy mỡ vùng trán và thái dương, 45 phút sau khi thực hiện dịch vụ người bệnh có biểu hiện lừ đừ, tiếp xúc chậm, không nói được, yếu tay, chân bên phải. Phòng khám này đã được chuyển cấp cứu người bệnh đến Bệnh viện Quân y 175 với chẩn đoán: Nhồi máu não diện rộng bán cầu trái do thuyên tắc mỡ sau phẫu thuật cấu mỡ tự thân. Hiện người bệnh đang vẫn còn tình trạng rất nặng, đang được nhân viên y tế Bệnh viện Quân y 175 tích cực điều trị.

Vì sao Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital, Viện thẩm mỹ Nguyên Anh tại TP HCM bị ngừng hoạt động khám chữa bệnh?

Viện thẩm mỹ Nguyên Anh tại địa chỉ số 467 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10 hoạt động khám chữa bệnh có dấu hiệu vi phạm.

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ này được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 10002/HCM-GPHĐ ngày 03/11/2023 do bác sĩ N.V.T chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật. Thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục làm rõ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám này, nhất là ê-kíp nhân viên y tế đã thực hiện phẫu thuật cho người bệnh V.T.A.Đ, xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trong thời gian sớm nhất khi đã điều tra rõ những sai phạm (nếu có).

Trường hợp 2: Bệnh viện Nhân dân 115 báo cáo sự cố nghiêm trọng về Sở Y tế TPHCM liên quan người bệnh đến Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital tại địa chỉ số 86-88 Pasteur, phường Bến Nghé, Quận 1 để được tư vấn và thực hiện nâng mũi bằng vật liệu silicon và sụn vành tai.

Hình ảnh kiểm tra tại Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital
Hình ảnh kiểm tra tại Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital

Người bệnh N.T.T.H (SN 1991) đến phòng khám trên vào lúc 10 giờ sáng ngày 04/6/2024 để được tư vấn nâng mũi bằng vật liệu silicon và sụn vành tai. Lúc 14 giờ cùng ngày, bệnh nhân được được thực hiện dịch vụ kỹ thuật này, ngay sau khi người bệnh được gây tê bằng thuốc Lidocain 2% ở vành tai (khoảng 5-7 phút), xuất hiện triệu chứng tê quanh miệng, đắng miệng, nhìn mờ, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt. Nghi sốc phản vệ với Lidocain, bác sĩ phòng khám tiến hành hồi sức chống sốc và được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 để cấp cứu, nhưng tình trạng nặng không qua khỏi, gười bệnh đã tử vong lúc 22 giờ 15 phút ngày 04/6/2024.

Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital do bác sỹ T.M.T là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 08964/HCM-GPHĐ ngày 10/10/2023. Thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục làm rõ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám này, nhất là ê-kíp nhân viên y tế đã thực hiện phẫu thuật cho người bệnh N.T.T.H, xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trong thời gian sớm nhất khi đã điều tra rõ những sai phạm (nếu có).

Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh và Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital tạm ngưng việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục làm rõ các hoạt động chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh và nhân sự tham gia hành nghề tại phòng khám cho đến khi có kết luận.

Trường hợp 3: Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo sự cố y khoa liên quan người bệnh N.T.H.L (SN 1978) bị biến chứng sau tiêm chất làm đầy (filler) tại đia chỉ số 515 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10.

Qua xác minh Sở Y tế phát hiện tài khoản mạng xã hội Facebook “ToNy An An”, “Thẩm mỹ viện ToNy An An” có đăng tải các clip, hình ảnh thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ và cung cấp số điện thoại 03894.99999 liên hệ người tên “Bác An” để tư vấn và đặt lịch. Ngày 04/6/2023, Thanh tra Sở phối hợp Phòng Y tế Quận 10 tiến hành kiểm tra tại 02 địa chỉ trên địa bàn Quận 10.

Thẩm mỹ viện ToNy An An hoạt động không phép tại TP HCM
Thẩm mỹ viện ToNy An An hoạt động không phép tại TP HCM

Tại địa chỉ 324/12 Lý Thường Kiệt, Phường 12, Quận 10 có biển hiệu Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ ToNy An An, qua kiểm tra ghi nhận tại đây cơ sở đang sửa chữa, tòa nhà có 05 tầng, các phòng chưa có dấu hiệu hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tại địa chỉ 515 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10 có biển hiệu Phòng khám thẩm mỹ Quốc tế HanJin “HanJin Beauty”. Kiểm tra tại tầng trệt tòa nhà đang trong quá trình sửa chữa, tuy nhiên trên các tầng 1, 2, 3 và 4 cơ sở đều có trang bị các trang thiết bị y tế đang có dấu hiệu hoạt động. Cụ thể: Tầng 1 có phòng lưu bên trong có 05 giường, phòng vô trùng có 02 giường và đèn phẫu thuật; Tầng 2 gồm 03 phòng trong đó có 02 phòng trang bị giường, đèn phẫu thuật và tủ đựng các trang thiết bị y tế; Tầng 3 có phòng triệt lông trang bị 02 giường, 01 máy Laser X83 Plus, 01 máy Plmed Era Plus, phòng điều trị có 03 giường và tủ đựng trang thiết bị y tế; Tầng 4 có phòng khám trang bị 02 máy laser, ...

Thời điểm kiểm tra ghi nhận có khách hàng L.T.T cho biết đến tái khám sau khi thực hiện dịch vụ cấy chỉ da mặt vào ngày 03/6/2024 và khách hàng V.T.H (69 tuổi) đến tái khám sau thực hiện dịch hút mỡ đùi cấy lên mặt được thực hiện tại tầng 1 của cơ sở 20 ngày trước đó. Tại đây, Đoàn còn phát hiện 02 sổ ghi chép dịch vụ khách hàng trong năm 2024, các đơn thuốc căng da mặt, cấy mỡ mặt đã in sẵn, phiếu bảo hành của HanJin Beauty, 05 thùng nhựa đựng các bơm kim tiêm đã qua sử dụng và các sản phẩm hàng hóa chưa xuất trình hóa đơn chứng từ nguồn gốc xuất xứ, các phiếu có thông tin quảng cáo dịch vụ làm hồng nhũ hoa, hồng bikini của Thẩm mỹ viện ToNy An An.

Kiểm tra trên các trang mạng xã hội Đoàn kiểm tra ghi nhận các tài khoản Facebook “ToNy An An”, “Thẩm mỹ viện ToNy An An”, “Phòng khám Thẩm mỹ Quốc tế HanJin” có đăng tải các nội dung quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ như căng chỉ, hút mỡ, cấy mỡ tự thân…Trong quá trình làm việc đại diện cơ sở tại địa chỉ 515 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10 không hợp tác với Đoàn kiểm tra, bỏ ra về và không ký biên bản kiểm tra y tế.

Phòng khám Thẩm mỹ Quốc tế HanJin thực hiện lạot thủ thuật thẩm mỹ chui
Phòng khám Thẩm mỹ Quốc tế HanJin thực hiện lạot thủ thuật thẩm mỹ chui

Thời điểm kiểm tra cả 02 địa chỉ nêu trên đều không cung cấp Giấy đăng ký kinh doanh.

Qua tra thông tin từ Phòng Y tế Quận 10 tại địa chỉ 515 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10 ngày 29/12/2023 Ủy ban nhân dân Quận 10 đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 6835/QĐ-XPHC đối với Công ty TNHH Phát triển đào tạo thẩm mỹ Việt Nam – VNBA do bà Nguyễn Yến Ny làm Giám đốc với hành vi “Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh” với tổng số tiền phạt 90.000.000 đồng và hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn 18 tháng, cho đến nay vẫn chưa hết thời hạn đình chỉ hoạt động của cơ sở. Bên cạnh đó cũng tại địa chỉ 515 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10 ngày 22/9/2023, Thanh tra Sở Y tế ban hành Quyết định số 318/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Võ Văn Kế - Chủ hộ kinh doanh Phòng khám Thẩm mỹ Quốc tế HanJin các hành vi: Ghi tên các khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp; Không bảo đảm đầy đủ thuốc thiết yếu để kịp thời cấp cứu người bệnh; Người hành nghề không đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật. Hình thức xử phạt bổ sung: tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 4,5 tháng, Đình chỉ hoạt động một phần của cơ sở (đối với Phòng tiểu phẫu vi phạm) trong thời hạn 4,5 tháng.

Thanh tra Sở đề nghị cơ sở ngưng việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (Thẩm mỹ) khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định và xử lý theo quy định của pháp luật. Đề nghị Phòng Y tế Quận 10, Ủy ban nhân dân Phường 2, Quận 10 hỗ trợ giám sát việc ngưng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở nêu trên.

Sở Y tế Thành phố khuyến cáo người dân nên lựa chọn các phòng khám chuyên khoa uy tín, có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp, khi thực hiện dịch vụ cần nắm rõ thông tin các kỹ thuật thực hiện, bác sĩ, ekip thực hiện. Người dân có thể tra cứu thông tin các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề trên trang tra cứu “http://thongtin.medinet.org.vn” và tra cứu thông tin công khai xử phạt vi phạm hành chính tại trang https://thanhtra.medinet.gov.vn/ của Sở Y tế. Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn Thành phố, các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội hoặc người hành nghề không đăng ký hành nghề tại cơ sở,… có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định