Theo Reuter, vào ngày 30/3, Trung tâm Chính sách AI và Kỹ thuật số (CAIDP) đã đệ đơn khiếu nại, cáo buộc OpenAI, thông qua ứng dụng ChatGPT, đã vi phạm Mục 5 của Đạo luật FTC, nghiêm cấm các hoạt động kinh doanh không công bằng và lừa đảo cũng như các hướng dẫn của cơ quan này với lĩnh vực AI.

Vấp phải khiếu nại, ChatGPT đứng trước nguy cơ bị dừng phát hành tại Mỹ
ChatGPT là ứng dụng AI "làm mưa làm gió" trên thế giới trong thời gian qua. (Ảnh: New York Times)

Theo đơn khiếu nại, CAIDP gọi GPT4 của OpenAI là “thiên vị, lừa đảo và có rủi ro với quyền riêng tư và an toàn cộng đồng”. Mô hình ngôn ngữ lớn này không đáp ứng các tiêu chuẩn của cơ quan về AI như minh bạch, có thể giải thích, công bằng, hợp lý trên thực tế đồng thời thúc đẩy trách nhiệm giải trình.

Bởi vậy, CAIDP đề nghị FTC yêu cầu OpenAI thiết lập quy trình đánh giá độc lập các sản phẩm GPT trước khi triển khai trong tương lai.

Cùng với đó, công ty sở hữu ChatGPT phải xây dựng hệ thống báo cáo sự cố công khai cho GPT4, tương tự như hệ thống báo cáo vi phạm, gian lận của người dùng.

Trong thời gian tới, FTC cần xây dựng quy tắc chuẩn hoá đối với các sản phẩm AI sinh tạo.

Trước đó, Chủ tịch CAIDP Marc Rotenberg đã ký vào bức thư ngỏ, cùng Elon Musk và hơn 1.000 chuyên gia trong lĩnh vực AI, kêu gọi tạm dừng ít nhất 6 tháng việc phát triển “các hệ thống AI mạnh hơn GPT4".

Bức thư ngỏ được phát hành rộng rãi vào ngày 29/3, đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người nổi tiếng trong giới công nghệ Mỹ như CEO Stability AI, DeepMind, nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak,…

Có thể nói, trước những khiếu nại trên, ứng dụng ChatGPT, bao gồm cả phiên bản mới nhất, có thể sẽ phải tạm dừng phát hành để cập nhật những tính năng về mặt minh bạch, bảo mật người dùng.

Đến nay, Open AI và FTC vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về thông tin trên.