Bên lề Hội nghị cấp cao APEC 2023 tại San Francisco; tiếp nối sự thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Los Angeles, Mỹ vào ngày 14/11/2023, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện các cơ quan thuộc Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương đánh giá cao sự hỗ trợ của UBCK Hoa Kỳ trong suốt 26 năm vừa qua đối với UBCK Việt Nam, đặc biệt là sự đồng hành trong các giai đoạn xây dựng Luật chứng khoán (năm 2006 và năm 2019). UBCK Việt Nam cũng đã nhận nhiều ý kiến tư vấn, chia sẻ của UBCK Hoa Kỳ trong công tác thanh tra, giám sát, cưỡng chế thực thi, từ đó, nâng cao hiệu quả cho UBCK Việt Nam trong công tác quản lý thị trường.

Ủy ban Chứng khoán Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác song phương
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương phát biểu tại buổi gặp UBCK Hoa Kỳ

Trong thời gian tới, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương mong muốn UBCK hai nước sẽ tăng cường trao đổi với hình thức trực tiếp, trực tuyến để các cán bộ của UBCK Việt Nam có cơ hội được các chuyên gia của UBCK Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm thực tế về thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm; và một số lĩnh vực khác như: việc phát triển ngành quỹ, hỗ trợ kỹ thuật trong việc xây dựng và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp…

Tại buổi làm việc Bà Monique Winkler - Giám đốc Văn phòng khu vực San Francisco của UBCK Hoa Kỳ đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý, giám sát các công ty đại chúng trên thị trường chứng khoán, cách thức phát hiện và xử lý vi phạm xảy ra trên thị trường chứng khoán cũng như công tác thanh tra, giám sát và cưỡng chế thực thi mà UBCK Hoa Kỳ đang triển khai thực hiện.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương cảm ơn những chia sẻ từ các đại diện của UBCK Hoa Kỳ. Nhân dịp này, Chủ tịch có lời mời chính thức đại diện UBCK Hoa Kỳ sang thăm UBCKNN Việt Nam vào tháng 4/2024.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương và đoàn công tác đã gặp mặt, lắng nghe ý kiến một số doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn của Mỹ đã và đang nghiên cứu cơ hội đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, buổi gặp mặt diễn ra tích cực, các nhà đầu tư cảm kích trước cơ hội được làm việc trực tiếp, đề xuất các kiến nghị và nhận được nhiều thông tin hữu ích từ phía UBCKNN về cơ chế chính sách, chiến lược và giải pháp phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian tới.