Người phụ nữ được cứu chữa qua cơn nguy kịch.
Người phụ nữ được cứu chữa qua cơn nguy kịch.

Ngày 22/09, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tại Cần Thơ cho biết các y, bác sỹ của Bệnh viện vừa cứu sống một người nhập viện trong tình trạng nguy kịch do tự uống thuốc dân gian tại nhà để phòng, ngừa Covid-19.

Trước đó, ngày 14/9, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tại Cần Thơ đã tiếp nhận bệnh nhân 53 tuổi, có địa chỉ tại thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái, da nổi mẩn, huyết áp 80/60 mmHg.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, ekip bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp nhiễm trùng, nhiễm độc từ đường tiêu hoá do uống thuốc dân gian, biến chứng suy đa cơ quan, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Người bệnh được khẩn trương đặt nội khí quản cấp cứu và chuyển Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU) điều trị.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước khi nhập viện 2 ngày, bệnh nhân được người quen chia sẻ bài thuốc dân gian ngừa Covid-19 gồm hỗn hợp chưng cất các nguyên liệu như nước dừa, đường phèn, gừng, sả và nhiều lá thuốc không rõ loại.

Sau khi uống xong, người bệnh có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần nên đã được đưa đến cơ sở y tế địa phương điều trị. Tại đây triệu chứng khó thở tăng dần, tri giác lơ mơ, thân nhân lo lắng nên xin chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Qua thời gian cấp cứu và điều trị tận tình của các y bác sĩ, bệnh nhân đã dần tỉnh táo, cai máy thở thành công, được rút ống nội khí quản và hiện người này được xuất viện.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các bài thuốc dân gian ngừa Covid - 19 lưu truyền rộng rãi có thể khiến mọi người nhầm lẫn về công hiệu phòng, chống dịch Covid-19 nên không áp dụng hoặc lơ là các biện pháp phòng dịch. Người dân cần phòng, chống dịch một cách khoa học, tuyệt đối không tự ý mua và áp dụng bất kỳ bài thuốc, loại thuốc nào để phòng và điều trị bệnh khi chưa được Bộ Y tế xác nhận.