Ngày 14/6, Công ty chứng khoán VPS đồng loạt phát đi thông báo tới khách hàng về việc bắt đầu thu phí hệ thống hàng tháng 27.500 đồng/tháng (đã bao gồm 10% VAT). Thời gian áp dụng thu phí hệ thống từ 1/7/2021. Khoản phí này được thu theo hàng tháng, cập nhật qua sao kê giao dịch hàng hàng.

Được biết đây là khoản phí dịch vụ hệ thống bao gồm phí sử dụng hệ thống của VPS và các tiện ích gắn liền với hệ thống. Trong khi đó, các thông báo giao dịch tài khoản qua tin nhắn điện thoại (SMS) vẫn được VPS miễn phí.

Chứng khoán VPS bất ngờ thu phí dịch vụ hệ thống hàng tháng sau khi vươn lên vị trí số 1 về thị phần môi giới
Chứng khoán VPS bất ngờ thu phí dịch vụ hệ thống hàng tháng sau khi vươn lên vị trí số 1 về thị phần môi giới

Động thái thu phí này của VPS đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Trên diễn đàn chứng khoán, một nhà đầu tư thắc mắc: “Phí giao dịch mua bán đều phải trả, giờ còn thêm phí hệ thống nữa để làm gì đây không biết?” Một nhà đầu tư khác cho rằng việc thu phí này giống như ép khách hàng trả phí vận hành công ty.

Một nhà đầu tư khác cho rằng việc thu phí của VPS là vô lý khi mà hầu hết các công ty chứng khoán đang có xu hướng giảm, thậm chí là miễn phí giao dịch. “VPS mới đầu hạ phí giao dịch để thu hút người dùng, nhưng khi đạt thị phần lớn lại tính chuyện thu phí này, phí kia, tôi thấy như vậy là không tôn trọng khách hàng. Với mỗi nhà đầu tư, số tiền 27.500 đồng không lớn nhưng nhân với nhiều tài khoản thì cũng là khoản không nhỏ".

Không chỉ vậy, một số khách hàng còn than phiền về việc VPS thu phí ứng tiền ở mức tối thiểu 50 nghìn đồng/lượt bất kể giá trị ứng bao nhiêu là chưa phù hợp.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến phản đối vẫn có những ý kiến ủng hộ việc thu phí của VPS khi cho rằng việc làm này sẽ giúp CTCK nâng cao chất lượng để phục vụ khách hàng tốt hơn nữa. Một số nhà đầu tư cũng cho rằng VPS đang áp mức phí thấp trên thị trường nên Công ty có thêm các khoản thu khác là phù hợp.

Trong những năm qua, thị phần môi giới của Chứng khoán VPS liên tục tăng nhờ chính sách giảm phí giao dịch. Theo đó, công ty miễn phí giao dịch với các khách hàng mở mới tài khoản. Trong quý đầu năm nay, công ty VPS nắm giữ thị phần môi giới lớn nhất với 13,24% trên sàn HOSE. Còn với thị trường phái sinh, công ty này chiếm hơn một nửa thị phần.

Báo cáo KQKD quý 1/2021 cho biết VPS đạt doanh thu môi giới chứng khoán 439 tỷ đồng, tăng 4,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Lãi từ các khoản cho vay và phải thu (cho vay margin) cũng tăng hơn 3 lần lên 206,3 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí phát sinh trong kỳ, VPS lãi ròng 202 tỷ đồng trong quý 1/2021, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước.