Trưa 28/5 ghi nhận thêm 40 mắc Covid-19

Thông tin chi tiết, ca bệnh BN6357 ghi nhận tại TP. Hải Dương, nam, 5 tuổi. Bệnh nhân là F1 BN5278, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 27/5 dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh BN6358 ghi nhận tại tỉnh Hưng Yên nữ, 53 tuổi, địa chỉ tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Bệnh nhân F1 của BN3168, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 27/5 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh BN6359 ghi nhận tại tỉnh Hà Nam nữ, 28 tuổi, địa chỉ tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Bệnh nhân F1 của BN4161, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 27/5 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Ca bệnh BN6360 ghi nhận tại TP. Hà Nội nữ, 11 tuổi, địa chỉ tại quận Long Biên, TP. Hà Nội. Bệnh nhân BN6360 là F1 của BN5601, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 27/5 dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh BN6361-BN6373 ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh. Cả 8 ca liên quan đến ổ dịch các khu công nghiệp, 5 ca liên quan đến ổ dịch xã Mão Điền, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 27/5 dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh BN6374-BN6396 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang trong khu phong tỏa liên quan đến các khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, tính đến 12h ngày 28/5, nước ta có tổng cộng 4.904 ca ghi nhận trong nước và 1.492 ca nhập cảnh.

Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay 3.334 ca.

Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên cho 20% công nhân

Ngày 28/5, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cách ly, xét nghiệm trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp. Cụ thể, Bộ này đề nghị: Thực hiện nghiêm các hướng dẫn, văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp (CSSXKD, KCN) thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá.

Đáng chú ý, Bộ Y tế đề nghị tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động tại CSSXKD, khu công nghiệp và khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ.

Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp đang được quán triệt (ảnh TL).
Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp đang được quán triệt (ảnh TL).

Trong văn bản hướng dẫn, Bộ Y tế cũng yêu cầu các phương tiện vận chuyển người lao động đảm bảo các quy định phòng, chống dịch gồm giãn cách (sử dụng dưới 50% công suất vận chuyển), mở cửa sổ (nếu có) và hạn chế sử dụng điều hòa, vệ sinh khử khuẩn phương tiện sau mỗi lần đưa đón người lao động và thực hiện 5K.

Khi có ca mắc COVID-19 tại CSSXKD, KCN, trước khi đưa các trường hợp tiếp xúc gần (F) đi cách ly y tế thì phải thực hiện phân nhóm theo từng dây chuyền, phân xưởng sản xuất và mức độ nguy cơ tiếp xúc; Những nhóm có cùng nguy cơ bố trí cách ly y tế trong cùng phân khu cách ly.

Cũng theo Bộ Y tế: “Khi số lượng các trường hợp F1 vượt quá năng lực cách ly của địa phương, có thể áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung (khu vực phong tỏa) ngay tại khu vực, địa điểm có đông người lao động là F1 lưu trú (ký túc xá, nhà trọ tập trung đông công nhân);

Đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định như đối với khu cách ly y tế tập trung, lắp camera giám sát, yêu cầu không ra khỏi nơi lưu trú; xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ, để lây nhiễm chéo trong khu vực phong tỏa và lây lan rộng ra cộng đồng”.