Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá đường ghi nhận mức giảm lần lượt 1,91% với đường 11 và 1,72% với đường trắng. MXV cho biết triển vọng nguồn cung gia tăng tại Brazil tạm thời xoa dịu nguy cơ thâm hụt cán cân cung - cầu toàn cầu, từ đó gây sức ép lên giá trong ngày hôm qua.

Khu vực Trung Nam, nơi canh tác mía đường chính của Brazil, có thể sản xuất 40,5 triệu tấn đường trong niên vụ 2023/24, mức cao kỷ lục và tăng 500.000 tấn so với dự kiến trước đó, theo Green Pool.

Triển vọng nguồn cung tích cực kéo giá đường và cà phê hạ nhiệt

Trong khi đó, công ty tư vấn Covrig Analytics dự báo sản lượng đường toàn cầu sẽ thâm hụt 2,4 triệu tấn so với mức tiêu thụ dự kiến do gia tăng sản lượng từ Brazil, Nga và Trung Quốc không đủ để bù đắp những thiếu hụt từ Ấn Độ và Thái Lan.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, giá cà phê giảm lần lượt 1,04% với Arabica và 1,16% với Robusta. Theo MXV, những tín hiệu tích cực hơn từ nguồn cung, kết hợp cùng tín hiệu đảo chiều từ yếu tố kỹ thuật đã gây sức ép lên giá.

Sau giai đoạn liên tục sụt giảm, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US đã nhận được 4.400 bao cà phê chờ phân loại từ Brazil. Bên cạnh đó, theo dữ liệu từ Hiệp hội Những nhà Xuất khẩu Cà phê Brazil (CECAFE), lượng cà phê xuất khẩu trong tháng 10 của nước này đạt 4,36 triệu bao, tăng lần lượt 22% và 30% so với cùng kỳ năm trước và tháng 9/2023. Điều này đưa đến triển vọng tích cực hơn về nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ tại quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.

Thêm vào đó, thông tin trên thị trường cho thấy, hiện nông dân Việt Nam đã thu hoạch khoảng 10% kế hoạch. Thời tiết khô ráo đang tạo điều kiện tốt cho hoạt động này, giúp tâm lý thị trường tích cực hơn về nguồn cung khi một lượng hàng sắp được cung ứng.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay ngày 15/11, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ điều chỉnh giảm nhẹ 200 đồng/kg. Theo đó, cà phê trong nước đang được thu mua trong khoảng giá 58.500 - 59.200 đồng/kg.