Sáng nay (15/8), TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ “Phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19” và ra mắt Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19 (gọi tắt là Trung tâm an sinh).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết: đã 80 ngày kể từ ngày TP phát hiện ổ dịch trong cộng đồng cả hệ thống chính trị và nhân dân TP đã đồng sức đồng lòng, kiên cường chiến đấu. Trong suốt thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nhất là trong 5 tuần siết chặt các biện pháp theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch COVID-19, thực sự là những ngày khó khăn chưa từng có đối với hệ thống chính trị và nhân dân thành phố. Ai cũng phải chịu khó, chịu sự bất tiện, thiệt thòi trong những ngày giãn cách xã hội.

TP Hồ Chí Minh giãn cách xã hội thêm 1 tháng
TP Hồ Chí Minh giãn cách xã hội thêm 1 tháng

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có lắng dịu đi phần nào nhưng vẫn còn rất phức tạp; số ca nhiễm vẫn còn cao; hệ thống điều trị quá tải và vận hành chưa đồng bộ; quy trình tiếp nhận và điều trị các ca bệnh có lúc, có nơi chưa kịp thời, tỷ lệ tử vong chưa giảm. Hiện nay, nguy cơ dịch tái bùng phát mạnh hơn, khốc liệt hơn vẫn còn cao nếu chúng ta mất cảnh giác, chủ quan.

Thời gian tới, TP Hồ Chí Minh sẽ phải kéo dài giãn cách xã hội thêm 1 tháng để tập trung khống chế các nguồn lây nhiễm, từng bước đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới. Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh mọi nỗ lực để chiến thắng dịch bệnh là chính từ nhân dân. Ông Mãi kêu gọi, huy động sự đồng lòng, chung sức và phát huy vai trò to lớn của nhân dân trong phòng, chống dịch với tinh thần “lấy sức dân chăm lo cho dân”.

“Cuộc chiến đấu với dịch bệnh còn rất khó khăn và mọi nỗ để chiến thắng dịch bệnh là chính từ nhân dân. Vì vậy, thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi tha thiết kêu gọi toàn thể đồng bào, Nhân thành phố cùng siết chặt tay, chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn trước mắt, “đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa” để chống dịch và chiến thắng”- ông Mãi nói.

Tại buổi lễ, Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 được ra mắt. Trung tâm được đặt tại trụ sở UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, có chức năng thực hiện tiếp nhận các nguồn tài trợ hàng hóa của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; phối hợp các địa phương và Sở Y tế rà soát đối tượng, nắm bắt khó khăn và nhu cầu cần được hỗ trợ của người dân, bệnh nhân, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Dịp này, nhiều doanh nghiệp đơn vị tổ chức đã ủng hộ nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá hàng trăm tỷ đồng cho trung tâm.