Từ đầu tháng 3/2023, số ca mắc mới Covid-19 ở TP HCM ghi nhận dưới 3 ca/ngày, trung bình mỗi ngày có một trường hợp. Riêng trong tuần từ 6/4 đến 12/4, ghi nhận 6 bệnh nhân mắc Covid-19. Tuy nhiên, ngày 12/4, TP HCM ghi nhận 3 ca mắc mới và ngày 13/4 là 7 ca. Hiện, 12 bệnh nhân Covid-19 nằm điều trị tại bệnh viện, không có ca nặng phải thở máy.

Sở Y tế Thành phố cho biết, đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiến hành giải trình tự SARS-CoV-2 từ các bệnh nhân dương tính trong giai đoạn từ ngày 11/1 đến 20/3; kết quả có 5 mẫu được giải mã thành công. Trong số này có 2 chủng thuộc biến thể phụ BA.5 (2/5, 40%), 1 mẫu BA.2.75 (1/5, 20%), 1 mẫu XBB.1 (1/5, 20%) và 1 mẫu XBB.1.5 (1/5, 20%).

Trước tình hình trên, nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hạn chế nguy cơ dịch chồng dịch, Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) và tất cả các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập khẩn trương thực hiện các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, HCDC tăng cường hoạt động giám sát nhằm phát hiện sớm các ổ dịch Covid-19, chùm ca mắc bệnh Covid-19, chùm ca viêm hô hấp, phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford theo dõi sự xuất hiện của các biến thể SARS-CoV 2 lưu hành. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân và đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt đối với các nhóm có nguy cơ cao.

Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện biến chủng phụ XBB.1.5 Omicron tại gene virus bệnh nhân mắc COVID-19 ở địa bàn thành phố.
Sở Y tế TP HCM đã phát hiện biến chủng phụ XBB.1.5 Omicron tại gene virus bệnh nhân mắc Covid-19 ở địa bàn thành phố.

Về thu dung điều trị, tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP HCM sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo thường trực 24/24 để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và cấp cứu của người dân. Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn Thành phố sẵn sàng bố trí khu vực cách ly, thu dung và điều trị người bệnh Covid-19 tại khoa/đơn vị Covid-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là bệnh viện tuyến cuối điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch; các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của TP.HCM sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị các trường hợp người bệnh có bệnh lý đi kèm hoặc bệnh lý nền nặng có nhiễm Covid-19 theo chuyên khoa do bệnh viện tuyến dưới chuyển đến; bệnh viện Dã chiến số 13 sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ khi tình hình dịch bệnh có diễn tiến xấu.

"Ngành Y tế kêu gọi người dân hãy cùng trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng; bảo đảm duy trì miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 bằng cách cho người thân trong gia đình và trẻ em (từ 5 tuổi trở lên), đặc biệt nhóm có yếu tố nguy cơ cao đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 nếu chưa tiêm, và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định", Sở Y tế TP HCM khuyến cáo.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết XBB.1.5 hiện đang là biến thể chiếm ưu thế trên phạm vi toàn cầu (chiếm 47,1% số trường hợp trong tháng 3/2023, so với 39,8% trong tháng 2/2023). XBB.1.5 đã được phát hiện ở 94 quốc gia. Các dữ liệu phân tích hiện nay trên thế giới cho thấy không có báo cáo nào về mức độ nghiêm trọng cao hơn đối với các biến thể đang lưu hành, cũng không có báo cáo nào về việc gia tăng số ca nhập viện hoặc tử vong ở các khoa ICU do bất kỳ biến thể từ dòng XBB hiện đang lưu hành.

Hiện nay, WHO xếp XBB.1.5 vào nhóm biến thể đáng quan tâm (Variant Of Interest - VOI), tiếp tục theo dõi chặt chẽ, đồng thời có 7 biến thể khác thuộc nhóm đang được theo dõi (Variant Being Monitored - VBM) bao gồm BA.2.75, CH.1.1, BQ.1, XBF, XBB, XBB.1.16 và XBB.1.9.1. Như vậy, hiện nay chưa xuất hiện biến thể thuộc nhóm biến thể đáng lo ngại (Variant Of Concern - VOC) hoặc biến thể gây hậu quả nghiêm trọng (Variant Of High Consequence - VOHC).