TP HCM: Điều tra ca Covid-19 trong khu dân cư chưa rõ nguồn lây

Chiều 5/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin về một ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây, được phát hiện khi đi khám bệnh.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân này cư trú khu dân cư Lý Phục Man, đường số 1, phường Bình Thuận, quận 7. Ngày 1/6, bệnh nhân bị sốt và đi khám tại Bệnh viện quận 7 vào ngày 3/6.

Tại thời điểm đi khám, bệnh nhân không sốt, không có triệu chứng hô hấp, không có yếu tố dịch tễ. Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và có kết quả nghi nhiễm. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân được chuyển đi xét nghiệm và có kết quả dương tính.

 Cơ quan y tế đang triển khai biện pháp nghiệp nơi phát hiện ca nhiễm
Cơ quan y tế đang triển khai biện pháp nghiệp nơi phát hiện ca nhiễm

Lực lượng chức năng phường Bình Thuận đã tiến hành điều tra truy vết, khử khuẩn, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 2.000 người tại đường số 1, khu dân cư Lý Phục Man và đang chờ kết quả.

Ngoài ra cũng xác định được 18 trường hợp F1, 13 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân này. Khu vực xung quanh nhà của bệnh nhân đã được phong tỏa từ sáng ngày 4/6.

Theo HCDC, trường hợp này đã được phân luồng ngay từ đầu nên chỉ di chuyển từ khu vực khai báo y tế sang phòng khám sàng lọc, không đi vào các khu vực khác của bệnh viện.

Bệnh viện quận 7 cũng đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, đặc biệt khu vực khai báo y tế, phòng khám sàng lọc, khu cấp cứu sàng lọc. Sau khử khuẩn, bệnh viện hoạt động trở lại bình thường. Ngành y tế TP HCM đang tiến hành điều tra, xác minh ca Covid-19 trên.

TP HCM và tỉnh Bắc Ninh phát hiện ca F0 chưa rõ nguồn lây
Ảnh minh hoạ

Bắc Ninh: Phát hiện ca F0, xét nghiệm toàn bộ công nhân Công ty AAC

UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản hỏa tốc về việc xử lý ca mắc Covid-19 tại nhà máy Công ty TNHH AAC Technologies Việt Nam - Khu công nghiệp Quế Võ.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Ninh, Ban quản lý các KCN xuất hiện ca F0 tại Khu A - Nhà máy Công ty AAC.

Liên quan đến ca mắc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Sở Y tế chủ trì truy vết, sàng lọc đối với F0, F1, F2 cách ly theo quy định.

Cụ thể, xét nghiệm toàn bộ số công nhân cả 3 khu A, khu B, khu C của nhà máy Công ty AAC hiện đang ở lại nhà máy từ 2/6. Chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện việc phun khử khuẩn toàn bộ khu A nhà máy. Đánh giá nguy cơ lây nhiễm đối với cả 3 khu: A, B, C để đưa ra biện pháp xử lý.

Bên cạnh đó, rà soát trình tự xét nghiệm đối với toàn bộ công nhân trước khi vào 3 khu vực (A, B, C) của nhà máy làm việc và ở lại từ ngày 2/6. Qua đó báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trong ngày 5/6.

Đối với số công nhân còn lại của nhà máy hiện đang ở các nhà trọ tại khu vực Quế Võ, thành phố Bắc Ninh và các địa phương lân cận. Giao Ban quản lý các KCN Bắc Ninh phối hợp với Sở TTTT làm việc với Công ty AAC để lập danh sách cụ thể, thông báo cho toàn bộ công nhân, người lao động của Công ty AAC đã làm trong nhà máy từ 15/4 đến trước 2/6.

Các trường hợp trên, thực hiện khai báo y tế, liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn thực hiện. Đồng thời, cung cấp danh sách công nhân cho công an tỉnh, Sở Y tế, các địa phương để phối hợp thực hiện.