TP HCM tiêm thí diểm vaccine Pfizer cho trẻ từ 12-17 tuổi tại Quận 1 và Củ Chi
Ngày 22/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã ban hành kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố, với số trẻ được tiêm dự kiến khoảng 780.000 em.

Theo Sở Y tế TP HCM, hiện tại Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể loại vaccine cũng như chưa có hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Đến chiều 25/10, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi - bà Phạm Thị Thanh Hiền cho biết huyện Củ Chi và quận 1 đã được TP chọn là hai quận, huyện thí điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Được biết, từ ngày mai (27/10), huyện Củ Chi sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 11.000 trẻ từ 16-17 tuổi tại 6 điểm tiêm trong huyện. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn TP HCM tiêm vaccine cho trẻ em với quy mô lớn sau nhiều lần lên kế hoạch và chờ ý kiến của Bộ Y tế.

Trong hôm nay, những người tham gia công tác tiêm chủng tại huyện Củ Chi và các quận huyện khác sẽ được tập huấn trực tuyến về đảm bảo an toàn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ do Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM phối hợp tổ chức.

Hiện tại, công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi đều đã sẵn sàng. Hầu hết phụ huynh có con từ 12-17 tuổi tại địa phương đều đăng ký cho con em được tiêm vaccine phòng Covid-19. Kể cả với trẻ em ở lứa tuổi nhỏ hơn từ 3 đến dưới 12 tuổi, dù chưa được Bộ Y tế cho phép tiêm vaccine phòng Covid-19 cho lứa tuổi này thì nhiều phụ huynh đã mong muốn đăng ký danh sách chờ tiêm.

Theo kết quả khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM tại , tính đến chiều 25/10 có 92,13% phụ huynh đồng ý tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi. Tỉ lệ đồng thuận cao nhất là phụ huynh khối lớp 9.

Trước đó vào ngày 25/10, trong khi chờ Bộ Y tế hướng dẫn, Sở Y tế đề nghị Viện Pasteur TP HCM chấp thuận cho phép sử dụng vaccine của Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi và hướng dẫn, tập huấn chuyên môn.

Để đảm bảo căn cứ chuyên môn khi tổ chức tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi, Sở Y tế TP mong Viện trưởng Viện Pasteur sớm xem xét và có ý kiến để TP có cơ sở thực hiện.

Một chuyên gia cho biết loại vaccine Pfizer tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi chính là loại vaccine Pfizer tiêm cho người lớn đã được sử dụng tại Việt Nam trong thời gian qua.

Ngày 22/10 vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã ban hành kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố, với số trẻ được tiêm dự kiến khoảng 780.000 em.

Theo kế hoạch, trẻ đi học sẽ được tiêm tại trường hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn, đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng, chống dịch. Trẻ không đi học sẽ được tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động do TP Thủ Đức và các quận/huyện lựa chọn.

Đối với trẻ có bệnh nền sẽ tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi.

Các trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi sẽ lập danh sách trẻ từ 12-17 tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành phố khác) để tiêm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

TP HCM tiêm thí diểm vaccine Pfizer cho trẻ từ 12-17 tuổi tại Quận 1 và Củ Chi
Một chuyên gia cho biết loại vaccine Pfizer tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi chính là loại vaccine Pfizer tiêm cho người lớn đã được sử dụng tại Việt Nam trong thời gian qua.

Việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần và theo tiến độ cung ứng vaccine, tình hình dịch tại địa phương.

TP HCM sẽ tiêm mũi 1 trong 5 ngày, dự kiến bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong vòng 2 ngày.

Đối với mũi 2 sẽ tiêm trong vòng 7 ngày sau khi đã đủ thời gian khoảng cách 2 mũi tiêm. Vaccine được dùng tiêm cho trẻ là loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm rà soát, lập danh sách tiêm cho tất cả học sinh từ lớp 6 đến lớp 12.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP HCM lập danh sách trẻ không đi học hoặc các học sinh đang học, đang nuôi dưỡng tại các trường, trung tâm thuộc Sở.