Việc phê duyệt được ranh, cắm cọc là mốc tiến độ quan trọng làm cơ sở thực hiện các công việc tiếp theo như lập đồ án điều chỉnh các quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xác định nhu cầu tái định cư, bám sát tiến độ tổng thể của dự án đã được đề ra.

Theo quyết định, dự án thành phần 1 thuộc dự án vành đai 3 TP HCM có phạm vi giải phóng mặt bằng gồm hai đoạn:

Đoạn 1 chạy qua địa phận TP Thủ Đức có chiều dài khoảng 14,73 km, điểm đầu (từ Km11+260) giáp nút giao Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây; điểm cuối (Km25+990) giáp nút giao Tân Vạn.

Đoạn 2 chạy qua địa phận huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh có chiều dài khoảng 32,62 km, điểm đầu (từ Km52+580) giáp cầu Bình Gởi; điểm cuối (Km85+200) hết phạm vi cầu Thầy Thuốc.

Sơ đồ tuyến đường Vành đai 3. Ảnh ĐTHCM.

Sau khi phê duyệt ranh giới dự án Vành đai 3, các Sở ngành liên quan đễ có căn cứ để thực hiện các bước tiếp theo của dự án như bồi thường, di dời hạ tầng kỹ thuật, tổ chức thẩm định, phê duyệt dự toán bồi thường, hỗ trợ di dời, tái định cư cho người dân…

Dự án đường vành đai 3 TP HCM có tổng chiều dài 76,34 km. Bao gồm: Đoạn qua TP HCM 47,51 km; Đồng Nai 11,26 km; Bình Dương 10,76 km và Long An 6,81 km. Tổng mức đầu tư của dự án 75.378 tỷ đồng, gồm 50% vốn trung ương và 50% vốn địa phương. Theo kế hoạch, dự án khởi công xây dựng từ tháng 6/2023 và hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2026.

Một trong những vấn đề được người dân quan tâm nhất là mức giá bồi thường đất khi nhà nước thu hồi để đầu tư dự án đường Vành đai 3 .

Ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP HCM từng cho biết, giá đất bồi thường khi thực hiện dự án đường Vành đai 3 TP HCM sẽ được tính toán tùy từng địa phương và từng vị trí cụ thể.

Hiện nay đã có những thông tin giá đất, thời hạn bàn giao ranh mốc, thời gian thực hiện bồi thường tái định cư đối với các loại đất, thời gian bàn giao toàn bộ mặt bằng để thi công dự án.

Theo đó, giá đất để tính bồi thường đối với đất phi nông nghiệp trong đó có đất ở tại dự án đường Vành đai 3 sẽ nằm trong khoảng từ hơn 18 triệu đồng đến hơn 40 triệu đồng/m2.

Đối với đất nông nghiệp (chiếm tới 90% diện tích dự án Vành đai 3) thì có hai loại: đất trồng cây lâu năm có giá bồi thường từ 3,2 triệu/m2 - 8,5 triệu đồng/m2; đất nông nghiệp có giá bồi thường là 3,2 triệu đồng/m2 đến 6,5 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở TN&MT TP.HCM cũng cho biết thêm, đây chỉ là mức giá tạm tính để các địa phương lập phương án bồi thường tái định cư, lấy ý kiến người dân bị thu hồi đất. Các địa phương này hiện đang thuê đơn vị tư vấn để xác định giá bồi thường cụ thể trình UBND thành phố xem xét

Dự án đường vành đai 3 TP HCM dài hơn 76km đi qua 4 địa phương TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An đã được Quốc hội và Chính phủ thông qua chủ trương, triển khai đầu tư.

Dự án có 8 dự án thành phần, mỗi địa phương thực hiện hai dự án bao gồm xây lắp và giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch đề ra, các địa phương phải nỗ lực để khởi công dự án vào giữa năm 2023 và hoàn thành phần cao tốc vào năm 2025.