Sáng 29/3, Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết, liên tục trong 2 ngày 25 và 26.3, đường dây nóng 0989401155 của Thanh tra Sở Y tế tiếp nhận thông tin phản ánh phòng khám Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh.

Cụ thể, lúc 17 giờ 20, ngày 25.3, Thanh tra Sở Y tế có tiếp nhận thông tin phản ánh về việc một bệnh nhân nam, 20 tuổi đang làm thủ thuật cắt bao quy đầu tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (thuộc Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Hoàn Cầu, 80 - 82 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5) với giá 7 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật lại bị phòng khám "vẽ" thêm bệnh khác và yêu cầu đóng thêm 15 triệu đồng.

Thanh tra Sở Y tế triển khai ngay đoàn kiểm tra phối hợp Phòng y tế Q.5 kiểm tra Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn thanh tra ghi nhận có người bệnh như trong phản ánh đã đến khám chữa bệnh và đã ra về trước đó.

Bệnh nhân này cho biết họ từng khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Vừa qua, khi đến đây khám, vì chi phí cao hơn so với dự kiến nên phải nhờ người quen gọi Hotline đường dây khiếu nại số 0989401155 của Thanh tra Sở Y tế để nhờ giúp đỡ.

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt đã nhiều lần vi phạm và bị tước chứng chỉ hành nghề (Ảnh: SYT TP.HCM)
Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt đã nhiều lần vi phạm và bị tước chứng chỉ hành nghề, Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Trường hợp thứ hai, lúc 15 giờ 20, ngày 26/3, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục tiếp nhận thông tin phản ánh của một bệnh nhân đến Phòng khám đa khoa Nam Việt (202 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10) tư vấn phá thai không đau với giá 17 triệu đồng. Nhưng khi thu tiền là 24 triệu đồng, tức thêm 7 triệu đồng phí dịch vụ nhưng không nói rõ dịch vụ gì, không có hồ sơ bệnh nhân, không có biên lai thu tiền.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế Quận 5 tổ chức Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu tại địa chỉ 80-82 Châu Văn Liêm, Phường 11, Quận 5.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn thanh tra ghi nhận có người bệnh như trong phản ánh đã đến khám chữa bệnh trước đó tại phòng khám và bệnh nhân đã ra về.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ đến Phòng khám đa khoa Nam Việt (202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10) tư vấn phá thai không đau với giá 17 triệu, nhưng khi thanh toán thì bệnh nhân phải đóng số tiền là 24 triệu. Theo phòng khám thì bệnh nhân phải đóng thêm 7 triệu phí dịch vụ nhưng không nói rõ dịch vụ gì, không có hồ sơ bệnh nhân, không có biên lai thu tiền.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Y tế quận 10, Ủy ban nhân dân Phường 15, Công an Phường 15, Quận 10 lập tức tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám đa khoa nêu trên. Thời điểm kiểm tra ghi nhận có mặt người bệnh tại phòng bệnh. Đây là bệnh nhân nữ, sinh năm 2001. Bệnh nhân cho biết ngày 26/3/2023, bệnh nhân đến để chấm dứt thai 6 tuần 01 ngày tuổi và xác định phản ánh qua đường dây nóng là đúng sự thật.

Cả 2 trường hợp này Thanh tra Sở Y tế đều phát hiện có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm việc với đại diện 02 phòng khám này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, trước đây cả 2 phòng khám này đều từng vi phạm các quy định về hành nghề và từng bị xử phạt ở mức tước chứng chỉ hành nghề và đình chỉ hoạt động có thời hạn.