TP HCM: Giật mình với viện phí 2,3 tỷ của nữ bệnh nhân Covid-19, nhưng kết thúc có hậu bất ngờ
Qua 86 ngày nằm viện với 61 ngày đặt ECMO, ngày 20/10, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện về nhà.

Thông tin từ Bệnh viện Quân Y 175 cho biết, nữ bệnh nhân Lê Thị Thanh Thảo (SN 1988, ngụ tại quận 8, TP HCM) đã nhập viện vào ngày 26/7 trong tình trạng bệnh diễn biến nặng do nhiễm Covid-19 khi đang mang thai ở tuần thứ 37. Bệnh nhân đã được mổ bắt con tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Tuy nhiên, sau cuộc mổ 10 ngày, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng suy hô hấp nặng, rơi vào nguy kịch phải chuyển tuyến điều trị.

Các bác sĩ tại Trung tâm Điều trị Bệnh nhân Covid-19 thuộc Bệnh viện Quân y 175 đã hội chẩn và quyết định thực hiện tổng hợp nhiều giải pháp chuyên môn cứu chữa cho bệnh nhân như: kiểm soát hô hấp, thở máy, ECMO, lọc máu liên tục kết hợp lọc hấp phụ, sử dụng thuốc kháng sinh, dinh dưỡng tích cực…

Nỗ lực của các bác sĩ giúp bệnh nhân từng bước phục hồi, vượt qua được nguy kịch. Sau gần 3 tháng nằm viện điều trị, đến ngày 20/10 người phụ này hoàn toàn bình phục và được bác sĩ cho xuất viện. Đại tá Trương Đình Cẩm - Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 đã trực tiếp trao giấy ra viện và chúc mừng bệnh nhân.

Bác sĩ Vũ Đình Ân - Phó giám đốc Trung tâm Điều trị Bệnh nhân Covid-19 thuộc Bệnh viện Quân y 175 - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Lê Thị Thanh Thảo, cho biết với sự hỗ trợ của hệ thống ECMO, tình trạng sản phụ cải thiện tốt. Tuy nhiên, màng ECMO bị tắc sau 2 ngày, tình huống nguy kịch tương tự bệnh nhân 91. Ê kíp nhanh chóng cấp cứu, thay màng lọc trong đêm. "Ngày 11/8, chúng tôi quyết định cai ECMO cho chị Thảo sau khi bệnh nhân có tín hiệu lạc quan, thế nhưng chỉ vài giờ sau đó, bệnh nhân lại rơi vào suy hô hấp, chúng tôi buộc phải đặt ECMO lần hai. Lúc này, phổi của bệnh nhân đông đặc, tim bị giãn thất phải", bác sỹ Ân cho biết.

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Quân y 175 đã tiếp nhận gần 2.000 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 70% là bệnh nhân nặng, nguy kịch, phải thở máy và lọc máu. Trung tâm cũng thực hiện can thiệp ECMO cho 12 bệnh nhân.

Trong quá trình điều trị, các bác sỹ phải đối mặt với tình trạng bệnh nhân nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc - vấn đề chung của các bệnh nhân phải điều trị ICU dài ngày. Và bệnh nhân Lê Thị Thanh Thảo cũng không ngoại lệ, chị bị nhiễm 4 loại vi khuẩn đa kháng thuốc, đồng thời nhiễm nấm.

Sau khi hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành tại TP Hồ Chí Minh, các bác sỹ Bệnh viện Quân y 175 đã sử dụng phác đồ điều trị với các loại thuốc kháng sinh, kháng nấm thế hệ mới nhất; đồng thời kiểm soát hô hấp, thở máy, lọc máu liên tục kết hợp lọc hấp phụ, nuôi dưỡng tích cực, vật lý trị liệu... Nhờ vậy, bệnh nhân đã vượt qua cửa tử một cách ngoạn mục.

Qua 86 ngày nằm viện với 61 ngày đặt ECMO, ngày 20/10, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện về nhà. Tổng chi phí điều trị cho bệnh nhân Lê Thị Thanh Thảo lên tới 2,3 tỷ đồng và đều được ngân sách nhà nước chi trả. "Đây là kỷ lục về thời gian nằm việc lâu nhất, viện phí cao nhất, thời gian chạy ECMO dài nhất và nghị lực sống cũng phi thường nhất mà chúng tôi gặp tại Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Quân y 175", bác sỹ Vũ Đình Ân chia sẻ.

Theo quy định bệnh nhân Covid-19 được miễn hoàn toàn các chi phí điều trị nên chị Thanh Thảo được Nhà nước chi trả toàn bộ khoản viện phí 2,3 tỷ đồng.