Dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn chỉ ra, trong 6 tháng đầu năm, nhu cầu tìm kiếm bất động sản đã tăng ở hầu như mọi loại hình. Trong đó chung cư vẫn tiếp tục là sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất. Cụ thể, nhu cầu tìm mua chung cư tăng 51% so với cùng kỳ và đây cũng là loại hình duy nhất ghi nhận giá đăng bán tăng 6% trong quý vừa qua.

Còn theo số liệu từ DKRA Group, trong quý 2/2024, giá bán chung cư TP HCM tại dự án sơ cấp cao nhất lên tới 493 triệu đồng/m2. Sự xuất hiện của một số dự án thuộc phân khúc hạng sang và siêu sang đang khiến mặt bằng giá chung cư bình quân tăng cao.

TP HCM: Giá bán chung cư tại dự án sơ cấp cao nhất lên gần 500 triệu đồng/m2

Dù giá tăng nhưng lượng tiêu thụ căn hộ vẫn rất khả quan. Theo DKRA Group, trong quý vừa qua lượng tiêu thụ sơ cấp toàn thị trường đạt 3.349 căn, tăng mạnh 88% so với quý trước và tăng 82% so với cùng kỳ năm 2023. Phần lớn giao dịch rơi vào các dự án đã hoàn thiện pháp lý, tiến độ xây dựng nhanh chóng, thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố.

Nghiên cứu mới đây của JLL Việt Nam cũng chỉ ra, trong quý 2/2024, TP HCM chỉ có khoảng gần 2.500 căn hộ mới chào bán, trong đó loại hình cao cấp, hạng sang chỉ có thêm 180 căn đến từ một dự án hiện hữu vừa được cấp phép tại Thủ Thiêm và 80 căn thuộc dự án quận 7. Giá chung cư phân khúc cao cấp, hạng sang có xu hướng tăng 5% so với quý trước và 6,7% so với cùng kỳ 2023. Đà tăng giá thứ cấp của loại hình này được nhận định là đến từ sự thiếu hụt nguồn cung và giá bán các dự án sơ cấp đang tăng nhanh.

Còn theo CBRE Việt Nam, trong 2 quý đầu năm 2024, TP HCM chỉ có khoảng 2.000 căn hộ chào bán mới. Trong đó quý 1 có khoảng 500 căn, đến quý 2 thị trường ghi nhận thêm gần 1.200 căn hộ nằm tại khu Đông và khu Nam thành phố. Hầu hết các căn hộ được chào bán trong nửa đầu năm là từ các dự án cũ chào bán giai đoạn tiếp theo, chỉ có 2 dự án hoàn toàn mới là The Aurora ở khu Phú Mỹ Hưng (với 82 căn) và dự án Eaton Park (841 căn) ở Quận 2.

Có thể thấy, do nguồn cung mới hạn chế, các dự án có đợt ra hàng mới tại TP HCM trong 6 tháng đầu năm đều đạt tỷ lệ bán tốt. Một dự án trung cấp tại khu Nam thành phố mở bán với giá bình quân 53 triệu đồng/m2 ghi nhận bán hơn 90% trên số căn chỉ trong ngày mở bán.

Tại khu Đông thành phố, một dự án chung cư hạng sang ghi nhận bán hết các căn còn lại trong giai đoạn cuối với giá bình quân 170 triệu đồng/m2 trong ngày mở bán. Một dự án chung cư cao cấp tiệm cận hạng sang mở bán cùng tháng cũng ghi nhận bán được hơn 70% trên số căn mở bán với giá bình quân khoảng 130 triệu đồng/m2.

Bà Trang Lê, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam, cho biết xu hướng tăng giá chung cư chủ yếu do thiếu hụt nguồn cung trong khi nhu cầu thị trường vẫn rất lớn và chi phí đầu vào tăng. Giá tăng tập trung ở các dự án đã bàn giao và có giá cho thuê tốt.

Theo bà Trang, trong quý vừa qua thị trường BĐS TP HCM chỉ có 180 căn chung cư cao cấp mở bán nhưng tỷ lệ tiêu thụ đạt 160 căn. Ngay cả dự án tiền mở bán 900 căn trong quý vừa qua của chủ đầu tư Gamuda Land ở TP Thủ Đức cũng ghi nhận tỷ lệ hấp thụ gần 90% rổ hàng. Lượng khách hàng quan tâm đang tăng mạnh, đặc biệt là sau thông tin 3 luật sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/8.

Hiện nay quỹ căn hoàn thiện và bàn giao trong 2 năm qua chỉ khoảng 15.000 căn, chưa thực sự dồi dào nếu so với giai đoạn 2019-2020 khi quỹ căn bàn giao lên tới 30.000-40.000 căn một năm. Trong khi nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng, cũng góp phần đẩy giá bán sơ cấp tiếp tục tăng cao hơn.

Còn theo ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc DKRA Group, dù được Chính phủ và các địa phương tích cực tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho nhiều dự án bất động sản nhưng nguồn cung vẫn rất hạn chế, đặc biệt là ở phân khúc tầm trung.

Chi phí đầu vào tăng cao, đặc biệt là thời gian tới khi luật Đất đai sửa đổi được áp dụng đơn giá đất theo khung giá thị trường dẫn đến chi phí vốn đầu tư dự án ngày càng tăng, trong khi nhu cầu nhà ở của người dân vẫn còn rất lớn. Điều này dẫn đến nhiều dự án căn hộ đã bàn giao, có mức giá chung cư cho thuê tốt tăng giá cao nhờ được nhiều người mua quan tâm.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam, hầu hết các dự án được mở bán trong nửa đầu quý 2 đều được quan tâm, với lượng khách hàng đặt chỗ ấn tượng. Bởi nhu cầu đầu tư trên thị trường vẫn rất lớn, kể cả nhu cầu cho phân khúc hạng sang, cao cấp chứ không riêng gì phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực. Đây cũng là nguồn cung giúp đóng góp phần lớn lượng giao dịch bất động sản trong nửa đầu quý 2/2024.

TP HCM: Giá bán chung cư tại dự án sơ cấp cao nhất lên gần 500 triệu đồng/m2

Bình luận về diễn biến giá chung cư, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, chờ đợi chung cư giảm giá mạnh là một điều rất khó, vì nguồn cung chưa thể cải thiện nhanh chóng, sắp tới khi Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực, số lượng chủ đầu tư đáp ứng được yêu cầu để triển khai dự án sẽ còn giảm. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là ở các đô thị lớn.

Theo ông Quốc Anh, trong dài hạn chung cư vẫn là một loại hình có tăng trưởng lợi nhuận (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) đạt đến 97%, đứng vị trí số 1 so với các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, ngoại tệ.