Đáng nói, trong số ca sốt xuất huyết nặng tại TP HCM là 1.423 ca. Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết là 2,2%, tăng hơn 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 26 trường hợp, tăng 21 ca so với cùng kỳ năm 2021. Khoảng 75% số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết là người lớn. Một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến là bệnh nhân nhập viện trễ, không được can thiệp điều trị kịp thời.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM lo ngại, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn đang cao nhất trong 10 năm trở lại đây và đang tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Sở Y tế TP HCM đã nhiều lần họp bàn đưa ra các giải pháp hạn chế tử vong do sốt xuất huyết nhưng con số tử vong vẫn tăng lên hàng tháng.

Để hạn chế số ca tử vong do sốt xuất huyết xuống mức thấp nhất trong thời gian tới, Sở Y tế TP HCM đã quyết định áp dụng kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để ứng phó với dịch sốt xuất huyết. Cụ thể, ngành Y tế TP HCM tiến hành phân các bệnh nhân sốt xuất huyết thành 3 tầng để điều trị. Các phòng khám tư nhân, phòng khám của trung tâm y tế, trạm y tế được xếp vào tầng 1 - tầng thấp nhất trong điều trị sốt xuất huyết.

Một bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết dengue nặng được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống
Một bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết dengue nặng được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

Các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế thuộc tầng 1 được tập huấn hướng dẫn chuẩn đoán điều trị sốt xuất huyết để đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ khi đến khám tại các phòng khám. Ở tầng này tuyệt đối không được lạm dụng chỉ định truyền dịch, thay vào đó, khi người bệnh có dấu hiệu cảnh báo chuyển nặng hoặc không cải thiện cần chuyển người bệnh tới các bệnh viện thuộc tầng 2.

Tầng 2 là các viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tuyến thành phố và các bệnh viện đa khoa tư nhân có điều trị bệnh lý nhiễm. Các bác sĩ, điều dưỡng tại tầng 2 chịu trách nhiệm phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu cảnh báo đến khám hoặc được chuyển lên từ tầng 1, điều trị tích cực theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sớm chuyển người bệnh đến bệnh viện thuộc tầng 3 khi người bệnh không đáp ứng điều trị.

Tầng 3 là các bệnh viện chuyên khoa nhiễm (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) và các bệnh viện đa khoa được Sở Y tế phân công là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị sốt xuất huyết bao gồm Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện quân Y 175 (đối với người lớn); Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố (đối với trẻ em). Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thuộc tầng 3 cần phải thành lập các đơn vị, khoa hồi sức sốt xuất huyết. Chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị ca nặng do các cơ sở y tế thuộc tầng 1 và tầng 2 chuyển đến.