Chốt kiểm soát thực hiện Chỉ thị 17 của TP. Hà Nội
Chốt kiểm soát thực hiện Chỉ thị 17 của TP Hà Nội

Theo đó, trong 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7 của Chủ tịch UBND TP, Hà Nội đã đạt được một số kết qủa nhất định.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố và các địa phương trên cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường; số ca mắc trong cộng đồng vẫn cao và chưa rõ nguồn lây, nhiều ca không có biểu hiện dịch tễ.

Một số chính quyền cơ sở còn lúng túng, chưa chủ động, chưa quyết liệt và thiếu sáng tạo, nhất là việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chưa thực chất, chưa hiệu quả. Một số cơ quan, tổ chức, cá nhân còn lơ là, chủ quan, chưa chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội, vẫn còn tình trạng đông người đi lại trên đường, tại các chợ, siêu thị... ảnh hưởng đến kết quả phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn khi chủng vi rút Delta có tốc độ lây nhiễm rất cao, nhanh và nguy hiểm.

Cho nên Hà Nội tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 06 giờ 00 ngày 23 tháng 8 năm 2021 trên phạm vi toàn Thành phố.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu cần phải nghiêm túc thực hiện giãn cách theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Thành phố yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Thành lập các vùng: xanh - không có dịch; vùng gia cam- có nguy cơ gồm các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh,… ; vùng đỏ - khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly, để chủ động phòng ngừa và tiến hành truy vết, dập dịch tránh lây lan nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng được đời sống thiết yếu cho người dân tại các vùng đó.

Luôn sẵn sàng các phương án cao nhất có thể cho điều trị, chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, hoàn thành đưa vào sử dụng kịp thời các cơ sở thu dung, điều trị tháp nhiều tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý phân biệt những người nhiễm không có triệu chứng với những người có triệu chứng (bệnh nhân) để tổ chức quản lý, theo dõi, trợ giúp y tế phù hợp, giảm tỷ lệ người chưa có triệu chứng diễn biến thành có triệu chứng; chủ động nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế, kể cả huy động nguồn lực y tế của các ngành và tư nhân.

Lập danh mục, rà soát, mua sắm các trang thiết bị y tế đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch theo các mức độ, nguy cơ và tình hình dịch bệnh của Thành phố. Rà soát các công trình có thể trưng dụng, chuẩn bị cho bệnh viện giã chiến và khu cách ly.

Tổ chức tiêm vắc xin nhanh, an toàn, hiệu quả; sử dụng phần mềm tiêm chủng, hướng dẫn người dân chủ động chuẩn bị, khai các thông tin đầy đủ trước khi đi tiêm; hướng dẫn những trường hợp đã có hồ sơ khám sức khỏe định kỳ, người không có bệnh nền, ký cam kết để giảm thời gian sàng lọc.

Tăng cường, đẩy mạnh mọi nguồn lực của xã hội cho công tác phòng, chống dịch .Đảm bảo an ninh và không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa của Thành phố.