Long An: Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị sân bay

Theo kết luận thanh tra, dự án Khu đô thị sân bay phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 1351 (ngày 15/5/2014) của UBND TX Kiến Tường, chủ đầu tư có dành quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nhưng không đủ diện tích theo quy định là 20% tổng diện tích đất ở để xây dựng nhà ở xã hội (dành 16.446m2/735.460m2, chiếm 2,24% tổng diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội).

Dự án Khu đô thị sân bay vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 100/2015: "Chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị, không phân biệt quy mô diện tích đất (bao gồm cả dự án đầu tư xây dựng theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) và hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) tại các đô thị từ loại 3 trở lên và khu vực quy hoạch là đô thị từ loại 3 trở lên phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết hoặc tổng mặt bằng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội".

Từ kết luận thanh tra cho thấy, dự án này phải dành 735.460m2 diện tích quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhưng chủ đầu tư và đơn vị phát triển chỉ dành 16.446m2, một con số quá nhỏ (2.24%) phải thực hiện. Vậy gần 720.000m2 quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại dự án này đã mất đi đâu, sử dụng vào mục đích gì? Nếu số đất này chuyển sang đất thương mai dịch vụ, đất ở đô thị... thì số tiền thu lợi cho chủ đầu tư và đơn vị phát triển là rất lớn, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị sân bay tỉnh Long An. Ảnh minh họa
Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị sân bay tỉnh Long An. Ảnh minh họa

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng tiến hành thanh tra diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội khi lập, thẩm định và phê duyệt đồ án quy hoạch tỉ lệ chi tiết đô thị 1/500 tại 50 đồ án. Trong số trên có 11 đồ án không xác định diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội. Với việc dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội của các chủ đầu tư, có 4 dự án chủ đầu tư không dành 20% diện tích đất này; 1 dự án chủ đầu tư chỉ dành 2,24% diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội (Khu đô thị sân bay Kiến Tường).

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Long An, Sở Xây dựng, UBND TP Tân An, UBND TX Kiến Tường và UBND các huyện Bến Lức, Đức Hòa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc diện quản lý để xảy ra các tồn tại, vi phạm theo nội dung kết luận thanh tra. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh, UBND cấp huyện và các cơ quan liên rà soát, điều chỉnh, bổ sung quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội trong quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đô thị, quy hoạch phát triển khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An.

Bên cạnh đó, thu hồi quỹ đất thuộc các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới đã giao cho các chủ đầu tư nhưng không triển khai hoặc thực hiện chậm so với tiến độ đã được phê duyệt, quỹ đất 20% dành để xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới nhưng chưa sử dụng để giao cho các chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng nhà ở xã hội; giao cơ quan có chức năng, thẩm quyền rà soát những dự án chủ đầu tư lựa chọn hình thức nộp tiền tương đương giá trị quỹ đất ở 20% theo quy định, tính toán và xác định nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định pháp luật; yêu cầu các đơn vị thực hiện khẩn trương, nghiêm túc nghĩa vụ tài chính, không làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển NƠXH và nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp.

Dự thảo tờ trình Nghị quyết cho hay theo quy định tại Điều 51 Luật Nhà ở năm 2014, các đối tượng để được mua, thuê, thuê mua NƠXH không phân biệt hình thức hỗ trợ đều phải đảm bảo đủ ba điều kiện gồm: nhà ở, cư trú, thu nhập.

Việc này dẫn đến bất cập là những người thu nhập thấp, để thuê NƠXH (không mua bán, chuyển quyền sở hữu nhà ở) cũng phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, giấy tờ chứng minh ba điều kiện nêu trên.

Cũng theo Bộ Xây dựng, việc quy định điều kiện về cư trú “Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có NƠXH; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này” để đảm bảo nguồn lực hỗ trợ của các địa phương có dự án NƠXH chỉ chăm lo nhà ở cho người dân, người lao động làm việc trên địa bàn đã không còn phù hợp trong tình hình mới, đồng thời phát sinh thủ tục hành chính không cần thiết.

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hộiiá bán nhả ở xã hội sau khi đã cho thuê 5 năm. Ảnh minh họa
Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hộiiá bán nhả ở xã hội. Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ Xây dựng đề xuất các trường hợp thuê NƠXH thì không cần đáp ứng các điều kiện như trường hợp mua, thuê mua NƠXH. Trường hợp mua, thuê mua NƠXH thì phải đảm bảo đồng thời hai điều kiện về nhà ở (chưa có nhà ở, đất ở hoặc diện tích nhà ở bình quân đầu người dưới 10m2) và thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Theo Bộ Xây dựng các doanh nghiệp tại khu công nghiệp có nhu cầu rất lớn về NƠXH để lo cho công nhân. Tuy nhiên luật hiện hành chưa quy định nhóm này được hưởng chính sách thuê NƠXH.

Vì vậy đề xuất trên sẽ thúc đẩy nguồn cung và cầu NƠXH, nhất là nhà cho thuê, góp phần giảm gánh nặng ngân sách cho Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Nhóm chính sách này cũng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, cải cách thủ tục hành chính.

Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế Vân Phong

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu kinh tế (KKT) Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, KKT Vân Phong có diện tích 150.000 ha thuộc huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa. Trong đó, khu vực mặt nước khoảng 74.300 ha, khu vực đất liền 70.800 ha, khu đường mép nước biển thấp nhất trung bình nhiều năm và lấn biển gần 4.900 ha.

Đất xây dựng các khu chức năng khoảng 31.900 ha, chiếm hơn 42% diện tích đất tự nhiên KKT, bao gồm đất xây dựng các khu đô thị - khu dân cư khoảng 11.825 ha.

KKT Vân Phong sẽ quy hoạch 19 phân khu chức năng. Khu vực Bắc Vân Phong có 13 phân khu phát triển du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng, sân golf cao cấp, trung tâm thương mại tài chính, trung tâm cảng biển quốc tế, công nghiệp logistic cùng với các đô thị, khu vui chơi giải trí, casino…

Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế Vân Phong. Ảnh minh họa
Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế Vân Phong. Ảnh minh họa

Đây cũng là khu vực xây dựng sân bay dân dụng, phát triển dịch vụ du lịch biển đảo, các hoạt động tiện ích đô thị như tài chính, ngân hàng, tổ chức hội thảo, du lịch kết hợp yếu tố đô thị biển, du lịch cộng đồng, công nghiệp…

Khu vực Nam Vân Phong có sáu phân khu chức năng, được quy hoạch gồm khu cửa ngõ, dân cư đô thị, các khu công nghiệp, công nghiệp cảng tổng hợp. Đây cũng là nơi tập trung cảng chuyên dùng và kho bãi hậu cần phục vụ các khu công nghiệp.

Về hạ tầng giao thông, KKT Vân Phong sẽ quy hoạch, đầu tư xây dựng sân bay dân dụng tại khu vực xã Vạn Thắng với quy mô 500 – 550 ha. Cảng biển sẽ gồm hai khu.

Khu bến Bắc Vân Phong sẽ là cảng trung chuyển quốc tế, có bến container tiếp nhận tàu container 250.000 tấn, bến cảng khách quốc tế tiếp nhận tàu đến 225.000 GT.

Khu bến Nam Vân Phong phục vụ trực tiếp KKT Vân Phong và tiếp chuyển hàng lỏng/khí. Có bến tổng hợp, bến chuyên dụng tiếp nhận tàu trọng tải từ 100.000 đến 300.000 tấn.

Giao thông đường bộ cũng được xây mới các trục chính hướng biển, đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các tuyến cao tốc Bắc – Nam (đoạn Nha Trang – Vân Phong) và tuyến Khánh Hòa – Buôn Mê Thuột. Đồng thời, sửa chữa, cải tạo nâng cấp quốc lộ 26B để kết nối đồng bộ đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Mê Thuột.

Ngọc Tước 2: Dự án khu biệt thự đồi tại Vũng Tàu

Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2 có vị trí tại đường 3/2, phường 8, thành phố Vũng tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự án nằm cạnh Bãi Sau biển Vũng Tàu và liền kề vòng xoay Tượng đài Liệt sỹ, nơi kết nối các tuyến đường lớn trong thành phố.

Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2 có tổng diện tích 250.609,7 m2 (25 ha) với tổng mức đầu tư 340 tỷ đồng. Trong đó: Diện tích đất ở là 93.786 m2; diện tích đất dịch vụ, du lịch và giải trí là 35.669,6 m2; diện tích đất cây xanh 12.283 m2; diện tích đất giao thông 34.449 m2.

Dự án được thiết kế với loại hình đất nền biệt thự với số lượng 165 nền, diện tích từ 300 – 700 m2. Trong Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2, ứng với các lô đất là 11 mẫu nhà khác nhau được thiết đa dạng.

Phối cảnh căn biệt thự tại Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2
Phối cảnh căn biệt thự tại Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2.

Từ dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2 sở hữu hệ thống tiện ích đầy đủ, trong bán kính 200 m với các tiện ích: Cụm du lịch resort, khách sạn, nhà hàng, TTTM Lotte Mart, khách sạn Pullman, trường THPT Vũng Tàu. Trong bán kính 1 km với các tiện ích: Sân golf Paradise, ngân hàng, bến xe Vũng Tàu, chợ Vũng Tàu, Điện máy Nguyễn Kim…

Chủ đầu tư dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2 Vũng Tàu là Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco), được thành lập ngày 28/12/2001, đặt trụ sở tại số 36 Nguyễn Thái Học, phường 7, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cuối quý 4/2020, Công ty cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO) bắt đầu giới thiệu dự án Khu biệt thự Ngọc Tước giai đoạn 2 ra thị trường.

Các sản phẩm tại dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2 được mở bán ra thị trường với mức giá từ 60 triệu đồng/m2.