Ngày 29/5/2024, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trong những ngày cuối tháng 5/2024, thời tiết nắng nóng gay gắt, oi bức tái diễn ở nhiều khu vực của cả 3 miền đã làm tiêu thụ điện toàn quốc lại tăng cao kỷ lục.

Tiêu thụ điện cả nước lập kỷ lục lần đầu tiên vượt 1 tỷ kWh mỗi ngày

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), mặc dù công suất đỉnh của toàn hệ thống đến ngày 28/5 chưa vượt qua đỉnh của cuối tháng 4 (là 47.670 MW, cũng là đỉnh lịch sử đến hiện tại) nhưng sản lượng điện tiêu thụ điện toàn quốc ngày 28/5/2024 đã đạt đỉnh kỷ lục mới là 1,0019 tỷ hWh.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, tiêu thụ điện trên cả nước vượt 1 tỷ kWh/ngày. Trước đó, EVN dự báo, mốc tiêu thụ 1 tỷ kWh/ngày của cả nước sẽ đạt trong tháng 6/2024.

Đối với khu vực miền Bắc, những ngày gần đây mặc dù thời tiết khá nắng nóng, oi bức nhưng vẫn chưa phải đợt nóng đỉnh điểm. Tiêu thụ điện miền Bắc những ngày qua cũng đã tăng cao cả về công suất và sản lượng nhưng đều chưa vượt qua đỉnh cũ.

EVN cho rằng tiêu thụ điện ở miền Bắc vẫn còn tiếp tục tăng lên, gia tăng áp lực về cung cấp điện trong những đợt nóng cao điểm có thể diễn ra thời gian tới.

Cơ cấu sản lượng huy động nguồn điện của ngày 28/5 vẫn ghi nhận nhiệt điện than đóng vai trò chính với 548,8 triệu kWh; thủy điện đóng góp 228,2 triệu kWh; tuabin khí là 90,4 triệu kWh; điện gió đóng góp 36,5 triệu kWh; điện mặt trời đóng góp 62,4 triệu kWh; nhập khẩu điện được 19,7 triệu kWh và các loại khác như điện sinh khối,…

Để đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè nắng nóng năm 2024 đã và đang có xu thế bất lợi về thời tiết, EVN khuyến nghị người dân sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa và tối. Trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, chi bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26-27 độ trở lên.

Theo EVN, việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm điện cũng giảm thiểu nguy cơ sự cố về điện và hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cung cấp điện năm 2024 và các năm tiếp theo như Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, EVN và các đơn vị đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp về điều hành tối ưu hệ thống điện, thị trường điện, tăng cường nhập khẩu điện, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.