Ngày 21-10, nguồn tin của PLO cho biết, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Thuận khóa XIV đã họp kỳ thứ 8, trong đó có việc xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ba đảng viên liên quan đến sai phạm đất đai.

Tiếp tục xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Bình Thuận - ảnh 1
Kỳ họp thứ 8, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận

Kết quả, Hội nghị biểu quyết thống nhất kết luận các sai phạm của ba đảng viên đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật nên UBKT Tỉnh ủy tiếp tục thực hiện quy trình xem xét kỷ luật theo quy định.

Được biết, ba Đảng viên là ông Hồ Lâm, nguyên Giám đốc Sở TN&MT Bình Thuận; Phạm Văn Quân, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Bình Thuận và Lê Văn Luyến, nguyên cán bộ thẩm định Văn phòng đăng ký đất đai Bình Thuận.

Những cán bộ này có liên quan đến việc cho tách thửa và cấp giấy chứng nhận từ đất rừng sản xuất sang đất ở trái quy định của pháp luật.

Cụ thể Sở TN&MT đã cấp ba Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định và ba Giấy chứng nhận không đúng quy định với diện tích hàng chục ngàn m2 tại Mũi Né, TP Phan Thiết.

Tiếp tục xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Bình Thuận - ảnh 2
Đường nhựa làm trái phép để phân lô bán nền cạnh dự án sân bay Phan Thiết

UBND TP Phan Thiết cho chuyển mục đích sử dụng 4 lô đất, từ đất rừng sản xuất, chuyển một phần sang đất ở đô thị cho hai cá nhân trái pháp luật bởi khu vực này không phân bổ chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang đất ở.

Từ việc cấp giấy chứng nhận này, những người liên quan đã xây dựng các công trình trái phép với tổng diện tích hơn 4.500 m2 trong khi diện tích chuyển mục đích sử dụng sang đất ở chỉ là 250 m2, vi phạm nghiêm trọng lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Theo kết luận thanh tra, vụ sai phạm này liên quan đến khoảng 20 cán bộ của Sở TN&MT Bình Thuận và UBND TP Phan Thiết và họ đã bị xử phạt tù, khởi tố, cách chức, giáng chức...

Tiếp tục xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Bình Thuận - ảnh 3
Nhiều cán bộ có liên quan ở Phan Thiết đều đã bị kết án hoặc khởi tố, truy tố

Riêng ông Hồ Lâm, thời điểm còn giữ chức Giám đốc Sở TN&MT Bình Thuận, vào tháng 1-2020 đã bị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Thuận Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Ông Lê Nguyễn Thanh Danh, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận đã bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận quyết định giáng chức và cách hết chức vụ trong Đảng (phó bí thư, chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Sở TN&MT); Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Quân cũng đã bị giáng chức xuống làm phó giám đốc và cách hết chức vụ trong đảng (hiện đã nghỉ hưu).

Nguồn tin của PLO cho biết, UBKT cũng đang xem xét để thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận.

Trước đó, ông Đức cũng đã bị cách chức xuống làm nhân viên.