Mới đây, ông Thái Rết – Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng, cho biết tổng nợ của công ty Thủy sản Phương Nam lên tới khoảng 5.000 tỷ đồng. Sau khi tái cơ cấu và bán tài sản để xử lý nợ cho các ngân hàng, khoản nợ của công ty còn lại 3.000 tỷ đồng, theo Zing News.

Tiền thân của công ty Thủy sản Phương Nam là Công ty TNHH Phương Nam, do đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân thành lập năm 1998. Theo đánh giá của quản tài viên, tổng tài sản của doanh nghiệp hiện có giá trị không quá 150 tỷ đồng. Chính từ sự mất cân đối trên, doanh nghiệp này đã nộp đơn lên tòa án để xin phá sản.

Thủy sản Phương Nam nộp đơn xin phá sản với khoản nợ 3.000 tỷ đồng

Trước đó, chiều 9/2, trong buổi họp mặt doanh nghiệp đầu năm do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức, Chánh án Thái Rết cho biết các vấn đề liên quan đến Thủy sản Phương Nam được chia thành hai giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên là các vấn đề hình sự, đã xét xử xong từ năm 2017. Giai đoạn hai là tái cấu trúc. Tuy nhiên, do khoản nợ quá lớn nên doanh nghiệp đã nộp đơn xin phá sản. Hiện tại, TAND tỉnh Sóc Trăng đã mở thủ tục phá sản đối với công ty này.

"Chúng tôi đã xử lý gần hết tài sản của doanh nghiệp. Hiện chỉ còn một thứ duy nhất mà chúng tôi phải xử lý là Nhà máy Phương Nam. Trong năm nay, chúng tôi cam kết sẽ xử lý nhà máy để kết thúc vụ án tại công ty Phương Nam", ông Thái Rết khẳng định.

KM Phương Nam, công ty con của Thủy sản Phương Nam được xây dựng tại huyện Kế Sách, các cơ quan chức năng xác định doanh nghiệp này không hoạt động kể từ khi xây dựng cho đến hiện tại.

Phía ngân hàng đang kiện các thành viên của KM Phương Nam, trong đó có cổ phần của ông Lâm Ngọc Khuân, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Phương Nam.

Công ty TNHH KM Phương Nam là công ty con của Công ty Thủy sản Phương Nam. Được thành lập vào cuối năm 2007 với vốn điều lệ 110 tỷ đồng, Công ty KM Phương Nam có 25,6% vốn của Công ty mẹ, 10% của Giám đốc Trịnh Thị Hồng Phượng; còn lại là vốn góp của gia đình Chủ tịch HĐQT.

Từ một doanh nghiệp thủy sản ăn nên làm ra, đứng thứ 9 trong top 10 doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu tiêu biểu năm 2011 với giá trị xuất khẩu đạt trên 74 triệu USD, sang năm 2012, Công ty Thủy sản Phương Nam có dấu hiệu lún vào nợ nần.

Chủ tịch HĐQT Công ty Lâm Ngọc Khuân đã sang Mỹ. Khi đó, nhiều nhà thầu xây dựng xưởng sản xuất tôm và cá tra cho Công ty KM Phương Nam gặp khó khăn vì không được trả nợ, các nhà thầu tham gia xây dựng nhà máy cũng đã đâm đơn kiện để đòi nợ.