Mới đây, hãng dược phẩm Merck đã công bố phân tích thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir giai đoạn ba với 775 bệnh nhân Covid-19 với những tín hiệu vô cùng tích cực.

Theo bản công bố của Merck, những người tham gia mắc Covid-19 từ nhẹ tới trung bình, được coi là có nguy cơ nhưng chưa phải nhập viện vào thời điểm bắt đầu thử nghiệm vào đầu tháng 8. Đến ngày 29 của chương trình thử nghiệm thì chỉ có 7,3% số bệnh nhân trong nhóm dùng thuốc Molnupiravir phải nhập viện và không có người nào tử vong. Trong khi đó, tỷ lệ nhập viện ở nhóm dùng giả dược là 14,1%, trong đó 8 người tử vong.

Merck và công ty Ridgeback Biotherapeutics cho biết sẽ nộp đơn xin cấp quyền sử dụng khẩn cấp cho Molnupiravir lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Nhiều khả năng, chính phủ Mỹ sẽ nhanh chóng phê duyệt sử dụng khẩn cấp loại thuốc này, sau khi đã đặt trước mua 1,7 triệu liệu trình điều trị molnupiravir với tổng trị giá lên tới 1,2 tỷ USD trong thời gian qua.

Thuốc uống Molnupiravir của Merck sẽ thay đổi cuộc chiến Covid-19 của nhân loại

Dây chuyền sản xuất của Merck đã được khởi động, dự kiến Ridgeback Biotherapeutics và Merck sẽ sản xuất được 10 triệu liệu trình cho tới cuối năm nay. Nhưng bệnh nhân Covid-19 trên toàn thế giới có thể sẽ phải đợi thêm vài tuần cho tới vài tháng trước khi được tiếp cận loại thuốc uống điều trị Covid-19 này.

Hãng dược phẩm Merck khẳng định thuốc kháng virus dạng uống Molnupiravir cũng hiệu quả với các biến chủng của nCoV như Gamma, Delta và Mu. Merck đặt tên loại thuốc này theo từ "Mjölnir", chiếc búa của Thor trong thần thoại Bắc Âu. "Chúng tôi lạc quan rằng Molnupiravir có thể trở thành loại thuốc quan trọng, góp phần vào nỗ lực toàn cầu chống đại dịch", Robert Davis - chủ tịch kiêm CEO của Merck cho biết.

Theo Merck, Molnupiravir hoạt động gần giống như thuốc kháng virus Remdesivir, loại từng được dùng điều trị Covid-19 cho cựu tổng thống Donald Trump. Những loại thuốc này khai thác một đặc điểm của virus là chúng cần nhân bản bên trong tế bào của bệnh nhân để khiến họ trở nặng. Thuốc kháng virus sẽ ngăn chặn quá trình nhân bản này, giúp bệnh nhân không diễn tiến nặng.

Nếu Remdesivir xâm nhập vào RNA của virus, làm đình trệ chu kỳ nhân bản của chúng thì Molnupiravir hoạt động bằng cách đưa các "viên gạch kiểu RNA" vào bộ gene của virus trong quá trình nó nhân lên, tạo ra vô số đột biến lỗi, làm gián đoạn quá trình nhân bản và tiêu diệt virus. Những loại thuốc như Remdesivir và Molnupiravir được cho chỉ nhắm mục tiêu đến virus và không tác động tới tế bào của cơ thể người.

Liệu trình sử dụng và giá của thuốc Molnupiravir

Theo Merck, người nhiễm Covid-19 cần sử dụng Molnupiravir trong liệu trình 5 ngày. Tuy nhiên, hiện chưa rõ những đối tượng nào phù hợp để sử dụng loại thuốc này khi thử nghiệm lâm sàng của Merck chỉ được tiến hành trên những người đã mắc Covid-19, chưa được tiêm chủng và có ít nhất một yếu tố dẫn tới nguy cơ bị bệnh nặng - gồm những người trên 60 tuổi, bị béo phì, suy giảm miễn dịch do nguyên nhân khác, hoặc có bệnh lý nền tim phổi.

Thuốc uống Molnupiravir của Merck sẽ thay đổi cuộc chiến Covid-19 của nhân loại
Molnupiravir sẽ giúp bệnh nhân không cần tới cơ sở y tế để tiếp nhận các phương pháp điều trị như tiêm kháng thể đơn dòng, từ đó giúp giảm nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng và ngăn nguy cơ bị biến chứng liên quan tới truyền thuốc.

Trong khi tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ không đạt kỳ vọng và nhiều quốc gia khác trên thế giới vẫn đang loay hoay vơi nguồn cung vaccine hạn hẹp thì những người chưa được tiêm vaccine Covid-19 vẫn chiếm phần lớn số ca nhập viện và tử vong vì Covid-19. Bởi vậy, các phương pháp điều trị Covid-19 là phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của cả thế giới.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận định, Molnupiravir có thể đặc biệt quan trọng bởi nó được dùng cho giai đoạn đầu của bệnh. Molnupiravir sẽ giúp bệnh nhân không cần tới cơ sở y tế để tiếp nhận các phương pháp điều trị như tiêm kháng thể đơn dòng, từ đó giúp giảm nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng và ngăn nguy cơ bị biến chứng liên quan tới truyền thuốc.

Thuốc Molnupiravir cũng được đánh giá là sẽ dễ dàng phổ biến hơn các phương pháp điều trị khác khi có chi phí khoảng 700 USD (gần 16 triệu VNĐ)/liệu trình, trong khi một liệu trình điều trị kháng thể đơn dòng có thể lên tới 2.100 USD (gần 48 triệu VNĐ) hay bệnh nhân Covid-19 có thể mất tới 3.100 USD (hơn 70 triệu VNĐ) nếu điều trị bằng Remdesivir.

Thông tin mới nhận được thì Hong Kong đang xúc tiến đặt mua Molnupiravir, dược phẩm có thể trở thành thuốc viên điều trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới khi Cục Quản lý Bệnh viện công Hong Kong đã lên kế hoạch đặt mua 500 liệu trình điều trị Covid-19 sử dụng thuốc kháng virus molnupiravir và đang cân nhắc tăng số lượng đặt hàng.

Một nguồn tin khác tiết lộ hãng dược Merk và Cục Quản lý Bệnh viện công Hong Kong đang đàm phán nhưng chưa ký kết bất kỳ giấy tờ nào. Thuốc có khả năng được phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Hong Kong cho một số bệnh nhân Covid-19 triệu chứng nặng.