NIAID báo cáo rằng, những con khỉ được tiêm vaccine có nguy cơ nhiễm virus giống HIV thấp hơn 79% so với những con không được tiêm chủng. Do các loài linh trưởng không phải con người không dễ bị nhiễm bệnh từ người nên các nhà khoa học đã tiêm cho chúng một loại virus lai (SHIV).

Thử nghiệm thành công vaccine HIV trên động vật

Kết quả thử nghiệm được công bố trên tạp chí Nature Medicine cho thấy vaccine này an toàn và đã kích thích thành công việc sản xuất các kháng thể và phản ứng miễn dịch tế bào. Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Paolo Lusso, bác sĩ y khoa từ Phòng thí nghiệm điều hòa miễn dịch NIAID, cùng với các nhà nghiên cứu từ Moderna và các đồng nghiệp từ các tổ chức khác.

Các nhà khoa học đã phát triển một loại vaccine HIV mRNA cung cấp các “hướng dẫn” được mã hóa đến các tế bào của cơ thể để tạo ra hai loại protein chính của HIV: Env và Gag. Sau đó, cơ thể bắt đầu sản xuất các hạt giống virus (VLP), kích hoạt phản ứng phòng thủ từ hệ thống miễn dịch. VLP không thể gây nhiễm trùng do thiếu mã di truyền hoàn chỉnh của HIV.

Những con khỉ được tiêm liều cao của vaccine mRNA với các tác dụng phụ được quan sát thấy là chúng rơi vào trạng thái chán ăn. Vào tuần thứ 58, tất cả các động vật được tiêm phòng đã phát triển các kháng thể trung hòa chống lại hầu hết 12 chủng HIV.Ngoài việc trung hòa các kháng thể, vaccine còn gây ra phản ứng bền vững của tế bàoT-lympho, với chức năng chính của nó là tăng cường phản ứng miễn dịch thích ứng.

Được biết vào ngày 10/12, công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ cũng đã tiến hành giai đoạn đầu thử nghiệm vaccine mRNA chống lại 4 chủng cúm phổ biến nhất (mRNA-1010). Hiệu quả của nó đạt được ở mức độ của các loại thuốc hiện có.