Theo thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân nữ Vũ T L A (15 tuổi, trú tại Quảng Ninh) đến khám tại phòng khám Nội 3, Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng tê bì hai tay, hai chân tê bì, yếu dần, đi lại khó khăn kèm theo sụt cân nhiều.

Trước đó, người bệnh đã sử dụng bóng cười liên tục trong vòng 10 ngày, mỗi ngày khoảng 10 quả. Kết quả chụp cộng hưởng từ cột sống cổ có hình ảnh tổn thương sừng sau tủy cổ. Căn cứ vào thăm khám lân sàng, cận lâm sàng, kết hợp khai thác thông tin người bệnh, bác sĩ chuyên gia tại phòng khám yêu cầu Nội 3 đã chẩn đoán bệnh rễ thần kinh tủy sống cổ, theo dõi do ngộ độc khí cười N20.

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị tại Khoa Thần kinh – Phục hồi chức năng. Các bác sĩ đã điều trị bằng thuốc tăng dẫn truyền thần kinh, thuốc bổ thần kinh kết hợp điều trị oxy cao áp theo phác đồ.

Việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng bóng cười hiện chưa bị cấm tại Việt Nam. Ảnh minh họa
Hít bóng cười, thiếu nữ 15 tuổi tê bì chân tay, đi lại khó khăn. Ảnh minh họa

Theo các bác sĩ, Khoa Thần kinh - Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận không ít trường hợp bệnh nhân ngộ độc khí N20 do sử dụng bóng cười dài ngày. Các triệu chứng thần kinh chủ yếu thường gặp như tê bì, yếu hoặc yếu nhẹ tay chân, đi lại không vững có hoặc không có tổn thương tủy cổ…

N20 (Dinitơ oxit hay nitrous oxide) hay còn gọi là khí cười là một trong những hợp chất vô cơ không màu, vị ngọt nhẹ. Chất này vào cơ thể, dạng khí, sẽ chiếm chỗ oxy làm thiếu oxy, ức chế thần kinh trung ương gây ra nhiều cảm giác phê, hoang tưởng. N2O là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, ảo giác tương tự heroin.

Bác sĩ CKI Lê Thị Mai - Khoa Thần kinh - Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: Nếu sử dụng bóng cười nhanh và ít sẽ gây cười, hưng phấn thoáng qua. Nếu sử dụng N20 với số lượng lớn, trong thời gian dài ngày có thể gây nhiễm độc hệ thần kinh, tổn thương thần kinh từ não xuống tủy sống, đặc biệt tủy sống cổ và ngực.

Người bệnh có thể bị rối loạn như cảm giác tê bì, yếu chi, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12…Nghiêm trọng hơn gây ra ức chế, hôn mê, tụt huyết áp, tê liệt cơ thể, tử vong. Với những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O có thể bị nguy hiểm tới tính mạng do ngạt khí, suy hô hấp.

Với những trường hợp ngộ độc khí cười N20, việc kết hợp điều trị bằng oxy cao áp có thể loại thải nhanh các khí độc ra khỏi cơ thể bệnh nhân, đặc biệt là não bộ, giúp bệnh nhân giảm các di chứng thần kinh và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Bệnh viện Bãi Cháy với hạ tầng trang bị Trung tâm Oxy cao áp hiện đại đã thành công ứng dụng hiệu quả của điều trị oxy cao áp, cứu sống và phục hồi vận động, sức khỏe cho nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc khí C0, khí cười N20, khí metan...

Thực tế hiện nay, bất chấp sự kiểm duyệt của các cơ quan chức năng bóng cười vẫn có thể tìm mua được và sử dụng. Hậu quả từ việc sử dụng bóng cười có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, đặc biệt là giới trẻ thích khám phá cảm giác lạ. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên thử giải trí hay sử dụng bóng cười để tránh lạm dụng, phụ thuộc khí N20, nên có lối sống lành mạnh bằng việc tập thể dục, thể thao, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điuề độ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.