VN-Index đã rải qua một tuần lễ tăng điểm nhẹ, diễn biến chủ đạo dù vậy vẫn là các giằng co trong phiên độ hẹp. Kết quả đóng cửa phiên thứ sáu là đáng chú ý khi một nến với phần lớn thân nến nằm lên trên phạm vi vùng tích lũy, dù chưa hoàn toàn rõ ràng là một sự bứt phá.

Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng cho rằng, VN-Index đang nằm trong một pha tích lũy lớn tính từ đầu tháng 7 đến nay nhưng sự cải thiện trong ngắn hạn đang nhiều hơn và diễn biến của tuần lễ vừa qua nhìn chung không làm chúng tôi thay đổi đánh giá này.

Kháng cự gần nhất của chỉ số tại 1.354, mức điểm cần thiết để VN-Index thoát rõ ràng khỏi cạnh trên mẫu hình tích lũy và cũng là đủ để thiết lập đỉnh liền sau cao hơn. Nếu điều này xảy ra, kháng cự tiếp theo dành cho chỉ số sẽ quay lại vùng đỉnh lịch sử, khu vực 1.424 điểm. Hỗ trợ gần nhất tại khu vực 1.330 điểm, vùng hoạt động của MA-50 và cạnh dưới của mẫu hình tích lũy.

Thị trường chứng khoán hôm nay 20/9: Thử thách kháng cự tại 1.355 điểm
Thị trường chứng khoán hôm nay 20/9: Thử thách kháng cự tại 1.355 điểm

Thanh khoản giảm lại nếu tính cho cả tuần lễ vừa rồi, nhưng có sự cải thiện khá tốt trong phiên ngày thứ sáu dù một phần của sự cải thiện này có thể đến từ hoạt động cơ cấu danh mục định kỳ của một số ETFs. Dòng tiền tại HSX đang hoạt động ở mức trung bình.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định, dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, việc VN30 cải thiện tín hiệu kỹ thuật có thể thúc đẩy lực cầu đổ mạnh hơn vào nhóm vốn hóa lớn, qua đó tạo cơ hội cho VN-Index thử thách kháng cự tại 1.355 điểm.

Vượt lên trên kháng cự này, VN-Index có thể sẽ kéo dài đà tăng lên ngưỡng cản tiếp theo tại 1.375 điểm và thậm chí sẽ kiểm định lại vùng đỉnh lịch sử ở vùng 1.400 - 1.420 điểm. Ngưỡng hỗ trợ MA10 ngày của chỉ số sàn HoSE đang nằm tại 1.345 điểm.

Đối với chỉ số đại diện nhóm vốn hóa trung bình VNMidcap, nếu có thể vượt lên trên mốc 1.710 điểm khi đóng cửa, chỉ số này cũng sẽ tiếp tục quá trình dò đỉnh lịch sử mới, tương tự như động thái của HNX-Index hay VNSmallcap ở thời điểm hiện tại.

Theo Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), VN-Index ghi nhận nhịp tăng điểm tích cực với đà tăng mở rộng về cuối phiên trước khi đánh mất một phần trong phiên ATC.

Sau một nhịp điều chỉnh tích lũy, chỉ số đang dần đi lên và tiếp cận vùng kháng cự quanh 1.360. Với sự cải thiện của thanh khoản, cùng tín hiệu vừa thoát khỏi nền ngang tích lũy, cơ hội tiếp tục mở rộng đà hồi phục vẫn đang được duy trì.

Mặc dù vậy, vùng cản quanh 1.360 sẽ sớm gia tăng sức ép trong những phiên tới và rủi ro đảo chiều cần được tính đến. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì vị thế trung hạn và tiếp tục trải bán một phần vị thế trading khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự đã đề cập.